เกร็กเล็ก...เกร็ดน้อย
ตำรับจอมยุทธบู๊ลิ้มกับ... พระสวยแชมป์ประเทศไทย

โดย เล็ก วัดรวก

ใครๆก็ชอบแต่ของสวย ยิ่งคนภายนอกก็ยิ่งชอบ ขอให้ได้สวยไว้ก่อนจะได้เอาไว้โชว์ ส่วนคนในวงการประเภท ประเภทนักซื้อขายเล่นแร่แปรธาตุ แท้ชอบของสวย เหมือนกันเพราะมีโอกาส ทำกำไรได้มากกว่า แต่การชอบของสวยของนักเล่นหา มืออาชีพ นั้นเกือบทุกคนจะระคนไปด้วยความหวาดผวา เพราะรุ้มามากเห็นของมามาก จากประสบการณ์บอกให้รู้ว่า ของสวยจัดๆกับของเก๊อยู่ใกล้กันแค่คืบ หรือฝ่ามือเดียว ของสวยจัดๆเซียนจึงกลัวกันนัก

มือซื้อรังใหญ่ของคนมีสตางค์ที่มี "มือบ๊ยว" อาจไม่รู้หรอกว่า พระสวยๆที่ตนซื้อมานั้น อาจมีตำนานบันทึกในวงบู๊ลิ้ม เพราะมีรายการกระบี่เพชรตัดเพชร เปล่าหรอกนะท่าน ไม่ได้เอากระบี่ไปไล่ฟันใครเค้าหรอก หากแต่เค้าเอาลูกกระตาห้ำหั่นกัน เพราะในวงการซื้อๆขายๆ ลูกกระตาคืออาวุธ และลูกตานี่แหละ อาจสร้างความร่ำรวย แบบทันตา หรือสรางความจนกระทันหัน ให้เกิดขึ้นเป็นเสือนอนเลียแผลได้พอๆกัน จึงกล่าวได้ว่า ไม่มีวงการไหนใช้ฝีมือของลูกตา มากเท่าวงการพระเครื่องอีกแล้ว เพชรพลอยที่ต้องใช้ตาส่องเหมือนกันนั้นน่ะ ไม่ยากหรอก เพราะคุณสมบัติทางฟิสิกส์ ของหินมีค่านั้นตายตัว ไม่ว่าจะค่าความแข็งหรือค่าดัชนีการหักเหแสง ยิ่งสมัยนี้ใช้เครื่องมือทันสมัย เข้าช่วยตรวจสอบก็เกือบจะไม่ต้องใช้ตา แต่พระเครื่องต้องใช้ลูกกะตาล้วนๆไม่มีอะไรช่วยนอกจากแว่นส่องพระขนาดขยายสิบเท่าเป้นเครื่องมือเท่านั้น อีกทั้งพระไม่ได้มีเป็นร้อยนะครับ แต่เป็นพันอย่างแม่นพิมพ์แล้วยังต้องแม่นเนื้อ อีกต่างหาก เพราะฉะนั้น คนเล่นพระกับคนเล่นพลอยใครเก่งกว่ากันลองเอาไปคิดดู

ท่านลองดูภาพพระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้นนิยม องค์นี้ซิครับ พระอย่างนี้แหละท่านบางคนดูแล้วก็ร้องโอ้โหระคนไปด้วยความเสียว เพราะไม่เคยเห็นพระสวยขนาดนี้ อีกบางคนดูแล้ว แทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเอง อาจถามว่าพระสวยขนาดนี้มีด้วยหรือ
คำตอบคือ มีครับ อย่างน้อยที่สุด พระองค์นี้เป็นตัวอย่างพระแท้ล้านเปอร์เซ็นต์ และซุปเปอร์สวยอีกต่างหาก พระสวยอลังการระยิบระยับ แบบนี้อย่างที่บอกหลายเซียนกลัวกันนัก เห็นแล้วก็หนาวอย่างที่ว่า แต่อภิมหาเซียนที่ลูกตาเป้น กระบี่เนตรพิฆาต ส่องแล้วก็สะดุ้ง และอาจต้องจูงมือเจ้าของพระ มาคุยแบบสองต่อสอง อย่างเงียบๆ เพื่อต่อรองราคากัน เพราะนี้คือพระสวยแชมป์ของประเทศไทยก็ว่าได้
คนซื้อพระนี้ แต่ต้นมือคือกระบี่ "เนตรพิฆาต" จอมยุทธ อันดับหนึ่ง เรามาดูเพลงดาบเขาหน่อยเป้นไรว่า ทำไมเขาจึงกล้าซื่ฃื้อพระองค์นี้ ตามมาซิครับ ฝึกปรือเอาไว้ เผื่อวันดีคืนดีสมเด็จโตท่านมาโปรด จะได้รับมือทัน
1. พระพักตร์และพระศอ(คอ) แลรวมคล้ายหัวไม้ขีด ที่สำคัญในพระคมชัดมากเท่านั้น กลางพระพักตร์จะนูนเป็นสัน พระสวยธรรมดา ทั่วไปไม่เป็นแบบนี้ นี่คือเพลง "เนตรพิฆาต" เพลงแรกที่ต้องรู้
2.พระกรรณหรือหู แบบบายศรี ปลายหูซ้ายองค์พระจะสูงกว่าปลายหูขวา
3. โคนพระเกศ จะเรียวและค่อยๆโตขึ้น จากนั้นก็จะสอบเข้าจนปลายแหลม แลรวมๆคล้ายพระขรรค์ หรือเปลวเทียน
4. ดูส่วนลำองค์พระ ทั้งหมดจะแลคล้ายซี่ฟัน ยอดพระอุระจะนูนเด่น ปลายพระอุระ(ท้อง) จะพริ้วสะบัดอ่อนช้อยมาก ถ้าแข็งทื่อเมือาไหร่ นั่นคือของเก๊
5. ดูที่วงพระกร หรือ วงแขน พระส่วนใหญ่ 80-90% วงแขนขวาองค์พระจะหักศอกน้อยๆ ส่วนวงพระกรซ้ายองค์พระจะหักมนๆ แทบทั้งนั้น และที่สำคัญก็คือ ในพระองค์สวยๆคมชัดมากๆ จะมีสิ่งหนึ่งปรากฏให้เห็น นั่นคือ ตรงหัวไหล่ซ้ายองค์พระ จะมีลิ่มกระดูกไหปลาร้า แทงเข้าไปในยอดลำพระองค์พระ ปรากฏการณ์แบบนี้มีเฉพาะพระที่สวย หรือคมจัดๆเท่านั้น
6. ดูที่กรอบกระจกด้านซ้ายมือเราจะเป็นแอ่งท้องช้าง พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์เจ็ดชั้นนิยม ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้
7. ดูที่ขอบมุมพระทั้ง สี่ด้าน จะมนๆไม่มีเหลี่ยมคม ของแท้เป็นแบบนี้ทุกองค์ ถ้ามีเหลี่ยมมุมเมื่อไหร่นั่นคือของเก๊
8. พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้นนิยม เนื้อพระมีสองแบบใหญ่ๆคือ แบบลื่นๆ เหมือนหินสบู่ มีเม็ดแดงเล็กๆ อมน้ำตาลของว่านลอยตัวทั่วไปแบบหนึ่ง กับ เนื้อแก่ปูน อีกแบบหนึ่ง พระองค์ที่เห้นเป็นแบบเนื้อแก่ปูน
ทั้งหมดนี้คือเพลงกระบี่ "เนตรพิฆาต" ที่เราควรรู้ มันไม่แน่อย่างที่ว่า วันดีคืนดีสมเด็จโตท่านอาจมาโปรด จะได้ใช้เพลงยุทธพิจารณา ได้ถูกต้อง ก็แค่ไม่กี่เพลงเท่านั้นแหละ อ้วนท้วนสมบูรณ์กระเพาะเป็นปีเชียวแหละ