[an error occurred while processing this directive]

พระยาน้อยชมตลาด
"ทีเด็ด" มโนสาเร่     โดย...เล็ก  วัดรวก

            วันนี้ขอเป็นพระยาน้อยชมตลาด นำสิ่งอันละอัน พันละน้อยมาฝากกัน หลายๆอย่างเป็นความรู้เส้นผมบังภูเขาหยิบเอามาช่วยตัวเองได้ในยามเดินหาพระ เรื่องแบบนี้บางทีเขา ก็ไม่บอกกัน อีกบางอย่างก็เป็นความรู้รอบตัวหาซื้อของเก่าที่พออกพอใจได้ในราคาถูก มาดูกันทีละอย่างครับ

            1.พระชินราชอินโดจีน  พ.ศ.2485 พิมพ์แต่ง ในพระพิมพ์แต่งถ้ามีโค้ดชัดเจนดีราคาค่อนข้างจะตึงมือ ในเรื่องโค้ดนั้นมีฝีมือแสบสันต์ มาหลายเพลาแล้วนะครับ เป็นการแกะใหม่ ธรรมจักรค่อนข้างเหมือนโคนธรรมจักรเป็นครุฑบินแบบเดียวกัน แต่ซี่ล้อธรรมจักร ไม่ยุบตัวลงตรงนี้บางท่านอาจไม่เข้าใจ ภาพที่เห็นนี้เป็นพระแท้โค้ดชัดเจน ให้ดูที่ธรรมจักรของแท้นอกจากจะตอกหนักข้างใดข้างหนึ่ง แล้ว ก็ปรากฏบ่อยๆว่าซี่ธรรมจักรจะยุบตัวลงต่ำกว่าพื้นผิวพระเล็กน้อยแผ่วๆพอสังเกตเห็นได้
ด้านหน้าพระชินราชอินโดจีน พ.ศ.2485 พิมพ์แต่ง ด้านหลังพระชินราชอินโดจีน พ.ศ.2485 พิมพ์แต่ง โค้ดพระชินราชอินโดจีน พ.ศ.2485 พิมพ์แต่ง

พระชินราชอินโดจีน พ.ศ.2485 พิมพ์แต่ง

            2.พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์  พระอาจารย์ทับ วัดอนงค์ พระอาจารย์ทับเป็นพระอาจารย์รุ่นเก่าก่อนสมเด็จพระพุฒาจารย์(นวม)  เก่งทางอาคมและหุงแร่เมฆสิทธิ์ ท่านสร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์หลายอย่างที่มีชื่อเสียงคือ พระปางซ่อนหาและพระปิดตาเนื้อของเก๊ ทำได้ค่อนข้างเหมือน เมื่อหลายปีก่อนเคยลอกต้อเซียนมาแล้วทำเอาตาบอดตาใสเดินไม่ตรงทางหลายวัน ของเก๊นั้นผิดกับของ แท้เพียงแค่ผิวมีความสดกว่าเท่านั้นเพราะฉนั้นถ้าจะเล่นพระเนื้อเมฆสิทธิ์จึงต้องดูความแห้งความสดของผิวพระเป็นสำคัญ ภาพที่เห็น เป็นพระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์พระอาจารย์ทับของแท้ที่ไม่ได้แต่ง พระสวย และดูง่าย
ด้านหน้าพระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ พระอาจารย์ทับ วัดอนงค์ ด้านหลังพระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ พระอาจารย์ทับ วัดอนงค์ พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ 
พระอาจารย์ทับ วัดอนงค์


            3.พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ท่านเจ้าคุณนรฯกันดอกจัน  ปี 13 ของๆท่านเจ้าคุณฯเป็นที่นิยมเล่นหากว้างขวางของเก๊จึงมีมาก พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ของเก๊ฝีมือไม่เบา  ของเก๊ข้างซอกแขนก็มีเม็ดเหมือนกันเนื้อหาเข้าเค้าส่องโพลเพล้กระเด็นกระดอนง่ายๆ การดูพระนี้ให้ขาดบางทีต้องอาศัยวิชามาร เอ๊ย...วิชาเทวดาเข้าช่วย นั่นคือเอาขึ้นดมครับถ้ามีกลิ่นพิกุลแผ่วๆนั่นแหละใช่...เอ้า...ประดามือผี ได้ยินได้ฟังแล้ว ก็เอาของเก๊ฝีมือดีไปอบกลิ่นซะนะ  อย่าหยิบขวดผิดเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ซะล่ะ...ฮ่า...ฮ่า...
พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ท่านเจ้าคุณนรฯกันดอกจัน ปี 13 พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ท่านเจ้าคุณนรฯกันอุ ปี 12

    พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ท่านเจ้าคุณนรฯกันดอกจัน ปี 13     พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ท่านเจ้าคุณนรฯกันอุ ปี 12

             4.พระผงรูปเหมือนใบโพธิ์ท่านเจ้าคุณนรฯกันอุ  ปี 12 พระรุ่นนี้ไม่มีกลิ่นครับ

            5.ทัพพีขันลงเงิน  คนรุ่นใหม่สมัยนี้ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใช้ทัพพีพลาสติกเมลามีนใครที่แก่เฒ่าเหลาเหย่ออย่างคนเขียนนี้เกิดในยุคจูราสสิกกินข้าวหุง เช็ดน้ำ ใช้ทัพพีขันลงหินตักข้าวใส่ชามทัพพีเป็นของขลังตามรูปร่างลักษณะคล้ายมือกวัก ร้านค้าบางแห่งเขาเอา ทัพพีเก่าของพ่อแม่ไปเสียบบนแท่นไม้เรียกคนเข้าร้านได้ขลังดีไม่หยอก เรื่องทัพพีนี้คุณแม่บุญเรือน  โตงบุญเติม  อุบาสิกาวัดอาวุธฯที่สร้างพุทโธน้อยเคยเสกทัพพีแจกลูกศิษย์ท่านเอาไปไว้ในที่ถูกที่ควรร่ำรวยจากการทำมาหากินค้าขายได้  จะซื้อหาทัพพีเก่าดูตาม้าตาเรือหน่อยนะท่าน หาที่ทองสุกๆเหลืองๆอย่างในภาพเป็นของเก่าของดีแน่นอนถ้าไปเจอใบทัพพีขุ่นๆเป็นสีขี้เถ้า  ก็หลีกให้ไกลเพราะนั่นอาจเป็นทัพพีตักขี้เถ้าผีครับผม
ทัพพีขันลงเงิน ทัพพีขันลงเงิน


back          menu          next

[an error occurred while processing this directive]