[an error occurred while processing this directive]

อันเนื่องจากปก
--โดย...เล็ก  วัดรวก--


             Link เชื้อเชิญเมื่อไปปรากฏที่ถังอีเมล์ของท่านอย่างเช่น Outlook Express ท่านก็ดับเบิ้ลคลิกหรือคลิกสองครั้งเร็วๆที่รูปหลวงพ่อปานหรือคลิกที่ตัวหนังสือที่ขีดเส้นใต้ก็ได้ จากนั้นหน้าต่างจะเปิดขึ้นจะมีช่องให้ท่านกรอกรหัสผ่าน เข้าไปรหัสคือ "Chaiyo" เมื่อท่านกรอกรหัสลงไปแล้วเอ็นเทอร์ อัลบั้มรูปหลวงพ่อปานก็จะปรากฏขึ้นเป็นรูปเล็กที่เรียกว่า thumbnal  เมื่อท่านดับเบิ้ลคลิกหรือคลิกสองครั้งบนรูปเร็วๆภาพหลวงพ่อปานขนาดใหญ่จะปรากฏขึ้นแต่ท่านจะต้องปรับเปลี่ยนข้อความช่องกำหนดขนาดภาพเหมือนรูปภาพให้เป็น"Original Size"  เสียก่อน ภาพก็จะถูกขยายออกเต็มจอและเห็นชัดเจนสุดๆ

            ทีนี้ท่านดูภาพทีละองค์ภาพพระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงไก่หางพวงที่เห็นคือองค์เดียวกับองค์ปกนั่นแหละครับขอให้ดูตรงปลายก้นไก่จะเห็นเส้นขนเล็กๆยื่นแหลมออกมาแผ่วๆสองเส้น  ในพระองค์ติดชัดๆและติดดีๆจะเป็นแบบนี้ถือเป็น"ทีเด็ด" ในการพิจารณาพระสวยจัดๆต่อไปท่านดูที่เม็ดทรายบนผิวพระจะเห็นว่าเป็นทรายขนาดเล็ก ลอยปริ่มๆแนบผิวส่วนด้านหลังจะเห็นร่องรอยปาดครูดของ เม็ดทรายเมื่อเอามือลูบดูจะไม่สากมือ

            องค์ที่สอง  เป็นพระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงปลาเสือหรือปลาใหญ่บนจอคอมพิวเตอร์เมื่อกดที่คำว่า "next"ซ้ายมือ  ภาพต่อไปก็จะปรากฏขึ้นพระพิมพ์ทรงปลาเสือองค์นี้ตามพื้นผิวมีคราบนำหมากจับทั่วไป  เนื้อพระมีความแกร่งแต่มีความหนึกนุ่มอยู่ในองค์พระ

           องค์ที่สาม เป็นพระพิพ์ทรงครุฑกลางอุล่าง พระพิมพ์นี้จะลึกชัดอย่างที่เรียกว่าhigh relief ตามซอกส่วนต่ำจะเห็นรอย สากๆปรากฏทั่วไปภาพ VHR สามารถแสดงได้ชัดเจนมากสามารถประเมินความเก๊-แท้บนจอภาพได้ถูกต้องแม่นยำสูงมาก

             องค์ที่สี่  เป็นพิมพ์ทรงไก่หางสามเส้นท่านจะเห็นเนื้อพระองค์นี้เนื้อหนึกนุ่มและจัดจ้านมาก เป็นพระใช้แล้วภาพ VHRจะเห็นเม็ดทราย บนผิวพระและอาการหนึก จัดของผิวอย่างชัดเจนจากนี้ไปจะเป็นพระองค์อื่นๆบนปกครับ
พระชัยฯ ท่านเจ้ามา พิมพ์ฐานเตี้ย พระชัยฯ ท่านเจ้ามา พิมพ์ฐานเตี้ย

             พระชัยท่านเจ้ามาพิมพ์ฐานเตี้ย ในเรื่องของพระชัยวัฒน์นั้น  ของท่านเจ้ามาวัดจักรวรรดิฯขึ้นชื่อลือชามากในด้านประสบการณ์จึงเป็นที่นิยมเสาะหากันมากพระชัยท่านเจ้ามามีหลายพิมพ์ อาทิพิมพ์ล้มลุก พิมพ์ร.ศ.118 พิมพ์แซยิด พิมพ์ฐานหกเหลี่ยม พิมพ์เศียรทุย  พิมพ์หน้ากระบี่ พิมพ์บัวฟันปลา พิมพ์ฐานสูง พิมพ์ฐานเตี้ย พิมพ์ที่พบพิมพ์ฐานเตี้ยนี่เอง  พระชัยท่านเจ้ามาเนื้อหาโดยมากจะอมแดงส่วนที่เนื้อดำคร่ำก็มีแต่มักปรากฏนพิมพ์ล้มลุก

             เหรียญพระพุทธธรรมจักร วัดธรรมามูลวรวิหาร จ.ชัยนาท  เป็นเหรียญที่หลวงปู่ศุกปลุกเศกเมื่อพ.ศ.2461มีเนื้อเงิน  เนื้อทองแดงและเนื้อตะกั่วลักษณะเหรียญเป็นพระยืนปางห้ามญาติบนฝ่าพระหัตถ์มีดอกจัน อันแสดงถึงพระมหาปุริสลักษณ์ของพระพุทธองค์เหรียญนี้มีประสบการณ์สูงมากในด้านแคล้วคลาดคงกระพันจึงจัด อยู่ในทำเนียบเหรียญพระพุทธยอดนิยมเหรียญหนึ่ง
พระถ่ำเสือ พิมพ์เล็กหน้าเล็ก เหรียญราชรถ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
    พระถ่ำเสือ พิมพ์เล็กหน้าเล็ก     เหรียญราชรถ
กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

            พระถ่ำเสือพิมพ์เล็ก หน้าเล็กหรือหน้าแก่  พระถ่ำเสือเป็นพระเมืองสุพรรณบุรีแบ่งเป็นพิมพ์ตามขนาดได้5พิมพ์คือพิมพ์ใหญ่พิเศษ  พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก  และพิมพ์จิ๋วพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงคือพิมพ์เล็กหน้าตุ๊กตารองลงมาก็คือพิมพ์เล็กหน้าแก่ตามที่เห็นในภาพพระพิมพ์นี้จดจำง่าย  ลักษณะพระพักตร์คล้ายจะติดไม่เต็ม พระเนตร พระนาสิก  และพระโอษฐ์แลรวมๆคล้ายคนหน้าแก่เลยเรียกชื่อพิมพ์เช่นนั้น

            เหรียญราชรถกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นเหรียญที่ระลึกงานถวายพระเพลิงพระศพพระองค์ท่าน ณ พระเมรุท้องสนามหลวง เมื่อวันที่24ธันวาคม พ.ศ.2466 หลวงปู่ศุขได้ปลุกเสกเหรียญนี้เสร็จแล้วจึงมรณะภาพถือได้ว่าเป็นเหรียญสุดท้ายที่หลวงปู่ศุขได้ปลุกเสกเหรียญนี้เป็นเหรียญยอดนิยมของวงการ ด้านหน้าเหรียญเป็นพระรูปกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ครึ่งพระองค์ ผินพระพักตร์ไปทางซ้ายในฉลองพระองค์จอมพลเรือเต็มยศ ส่วนด้านหลังเป็นรามชรถมีเทวดาถือพระขรรค์ พระขรรค์เทวดามีแบบพระขรรค์เต็มกับพระขรรค์ขาด เนื่องจากเป็นเหรียญยอดนิยมราคาเช่าหาค่อนข้างสูง เป็น หลักหมื่นปลายถ้าสวยๆจะขึ้นหลักแสน


back          menu          next

[an error occurred while processing this directive]