พระคู่เหมือน
พระหูยานพิมพ์ใหญ่ อยุธยา กับ พระหูยานพิมพ์ใหญ่ ลพบุรี

สับสนกันเหลือเกิน ในเรื่องการแยกแยะพระหูยานพิมพ์ใหญ่ของเมืองลพบุรี และ อยุธยา พระหูยานทั้งสองเมือง มีราคาแตกต่างกันมาก ของเมืองลพบุรี เล่นหากันหลักหมื่นถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับสภาพ แต่ถ้าเป็นของอยุธยา ราคาแค่หลักพันกลางๆ ถึงปลายๆเท่านั้น ยิ่งในปัจจุบัน ของเก๊ มีออกมามากเหลือเกิน ส่วนนี้สำคัญอยู่ โดยส่วนใหญ่ถ้าคนที่เคยเห็นพระมาบ้าง ก็พอจะมองออก หากไม่เคยเห็นมาเลย ก็จะโดนอำ ว่าเป็นของอยุธยา ทำให้ซื้อได้ถูกกว่ากันมาก

เราจึงนำภาพทั้ง 2 กรุ มาเปรียบเทียบให้เห็นกันอย่างชัดเจน

อยุธยา ลพบุรี
1. ปรีเกศด้านบนเป็นชั้นๆ
2. ใบหน้ายิ้ม
3. ร่องแขนทั้งสองข้าง ไม่เหมือนกับของลพบุรี

1. ปรัเกศด้านบนไม่เป็นชั้น เหมือนกับของอยุธยา
2. ใบหน้าจะดูดุกว่า
3.ร่องแขนทั้งสองข้าง จุดตำแหน่งแตกต่างกัน

พระซุ้มกอ กำแพงเพชร กับ พระซุ้มกอ หลวงพ่อโหน่ง

พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง เป็นยอดพระเครื่องแห่งลานทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร อีกองค์เป็นพระซุ้มกอแห่งเมืองสุพรรณ แต่เป็นประเภทพระเกจิอาจารย์ เนื่องจากเป็นของหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2460 กว่าๆ แต่องค์ที่ผ่านการใช้มากๆ เนื้อหาจัดแลดูหนึกนุ่ม เหมือนพระกรุ เมืองกำแพงเพชรเหมือนกันนะครับ

พระมเหศวร กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กับ พระมเหศวร หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

พระมเหศวร ของเก่าดั้งเดิมนั้น แตกกรุมาจากพระปรางค์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี อันเป็นกรุ้ดียวกับพระผงสุพรรณ อันลือลั่นนั่นแหละครับ พระมเหศวรเป็นพระเครื่องเนื้อชินเงิน ผิวดำแบบสนิมเกล็ดกระดี่ ถือเป็นพระเครื่องชั้นนำมาทุกยุค ทุกสมัย ส่วนพระมเหศวรของหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว จ.สุพรรณบุรี นั้นท่านสร้างล้อพิมพ์ของเก่าขึ้นมา เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2470 กว่าๆ ด้วยเนื้อทองผสม แก่ไปทางทองเหลือง

ธรรมดาโดยทั่วๆไปแล้ว พระเครื่องที่สร้างเลียนแบบพิมพ์นี้ หากไม่มีประสบการณ์เป็นแรงหนุน โอกาสที่จะมายืนในทำเนียบพระนิยมนั้นเป็นไปได้ยาก และก็มีเพียงอยู่ไม่กี่สำนักเท่านั้น สำหรับพระมเหศวร แห่งเมืองสุพรรณทั้งคู่นี้ เรื่องดีแล้วไว้ใจได้แน่ แต่ราคานี่ซิหนีห่างไกลราวฟ้ากับดิน
พระมเหศวร หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว พระมเหศวร กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ