แท้-เก๊ เอามาเปรียบเทียบกันดู
พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี พิมพ์โพธิ์หก ต้องขอขอบคุณท่านผู้เป็นเจ้าของไว้ ณ. ที่นี้ด้วยที่นำพระมาให้เราพิจารณา เมื่อทราบว่าเก๊ก็ไม่ดันทุรัง แถมยังให้เราลงเป็นวิทยาทาน ด้วยนับว่าใจถึง ซึ่งองค์นี้ถือว่าผิดพิมพ์ ไม่ว่าองค์พระฐานหรือแม้กระทั่งโพธิ์ ก็ดูผิดจะดูแข็งๆและเนื้อพระยังดูสดๆ อยู่เรียกว่าดูแล้วไม่มีอายุเลยครับ

เทียบฟอร์มพระวัดพลับ เก๊-แท้
พระวัดพลับเป็นพระเนื้อผงสกุลสูง รองลงมาจากชุดเบญจภาคี ผู้สร้างคือสมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) อายุการสรางสูงกว่า พระสมเด็จวัดระฆังหรือบางขุนพรหม ในสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ว่ากันว่าสมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) สร้างที่วัดพลับ หรือ วัดราชสิทธาราม (อยู่ ถนนอิสรภาพ ฝั่งธนบุรี) ก่อนที่จะได้รับการสถาปนา เป็นสมเด็จพระสังฆราช และ เสด็จไป สถิต ณ. วัดมหาธาตุ
พระวัดพลับ มีทั้งที่เป็นพระแจก และ พระลงกรุ จำนวนพิมพ์มีกว่า สิบพิมพ์ เนื้อหามีทั้งแบบเนื้อหยาบ แตกลายงา และมีมวลสารขนาดเขื่อง ลอยประปรายแบบเดียวกับพระสมเด็จ วัดระฆัง กับแบบเนื้อละเอียดแกร่ง แต่หนึกนุ่มอย่าง พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุเก่า พระวัดพลับ ที่ลงกรุยังพบที่วัดโค่ง จ.อุทัยธานี พระที่พบที่วัดโค่ง มีคราบฝ้ากรุสีส้ม เนื้อในจะหยาบกว่ากว่าพระที่แจก และพบในกรุงเทพฯ นอกจากนี้แล้วพระวัดพลับประเภทเนื้อชิน แก่ตะกั่วก็มีเช่นเดียวกันพิมพ์ตุ๊กตาเล็ก ของแท้ เนื้อหาหนึกนุ่ม ไปทางพระสมเด็จวัดระฆัง

พิมพ์พระปิดตา เนื้อหาหนึกนุ่ม และแตกลายงา ใกล้ไปทางพระสมเด็จวัดระฆัง
พระเก๊
พระวัดพลับองค์ที่เห็นนี้เป็นพระเก๊ พิมพ์สมาธิ ผิวกระด้างและเป็นริ้วรูพลุนผิดสังเกต ให้ดูที่บริเวณพื้นผิวส่วนต่ำข้างแขน และพระพักตร์ ด้านซ้ายมือเรา จะเห็นจุดพิรุธชัดเจน เมื่อพลิกดูด้านหลังพระจะเป็นริ้วเป็นคลื่น และเนื้อหาแข็งในตาผิดปรกติ ซึ่งของแท้ไม่เป็นเช่นนี้ดูเอาไว้นะครับ เผื่อจะได้ไม่พลาดท่า เสียที