แท้-เก๊ เอามาเปรียบเทียบกันดู
เหรียญชินราช หลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว
หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในการสร้างพระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระผงยาจินดามณี ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์อะไรก็ตาม ต่างเป็นที่เสาะแสวงหาของนักนิยมพระเครื่องทั่วๆไป
ในระหว่างที่หลวงปู่บุญ ท่านยังมีชีวิตอยู่ เป็นที่เคารพนับถือของคนพื้นที่ และคนต่างแดน เนื่องจากท่านเป็นพระผู้มีเมตตา ขจัดทุกข์โศก เนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บ ให้แด่ทุกๆคน ที่เดินทางไปพบท่าน


พระเครื่องและเครื่องราง ของขลัง ท่านได้จัดสร้างขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่จะขอกล่าวถึงเหรียญชินราช ซึ่งถ้าท่านไม่เคยเห็นมาก่อน ก็จะไม่ทราบเลยว่าเป็นของหลวงปู่บุญ เพราะเหรียญลักษณะนี้ มีคนนำมาสร้างหลายคณาจารย์ และไม่มีการเขียนชื่อระบุ คณาจารย์นั้นๆ แม้แต่ของหลวงปู่บุญก็เช่นกัน
ข้อสังเกต ดูตรงใบหน้า ใกล้กับลำคอ ต้องมีเม็ดจุดเล็กๆ ปรากฏ ขึ้น สองเม็ด ติดกับเส้นสังฆาฏิ
พระสมเด็จเนื้อทองระฆัง หลังยันต์สิบ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
เหตุที่เรียกว่า "เนื้อทองระฆัง" ก็เนื่องมาจากว่า พระสมเด็จรุ่นนี้ สร้างมาจากเนื้อระฆังเก่า ซึ่งระฆังเก่านี้ก็สรางในสมัย หลวงพ่อพรหม โดยชาวบ้านเอาทองคำโบราณที่มีเปอร์เซ็นต์ทองคำต่ำ ซึ่งขุดพบมาถวาย หลวงพ่อพรหม ในการหลอมระฆังด้วย และภายหลังก็ได้เอาเนื้อระฆังมา สร้างพระเครื่องรุ่นนี้ ในการหลอมเนื้อโลหะนอกจากจะมีเนื้อทองระฆัง เป็นเนื้อหลักแล้ว ก็ยังมีเนื้อโลหะจำพวก ทองคำ เงิน สัมฤทธิ์ ขันลงหิน พาน ทัพพี ฯลฯ ที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคผสมอยู่ด้วย จึงทำให้ พระเครื่องเนื้อทองระฆังของพลวงพ่อพรหมนั้น เนื้อโลหะจะดูหลวมๆ ไม่ตึงแน่น และมีรอยรานตามพื้นผิว อันเนื่องมาจากการผสมด้วยเนื้อโลหะหลายชนิด และเนื้อโลหะ บางชนิดก็เก่าจนหมดน้ำยาแล้ว จึงทำให้เนื้อโลหะที่หลอม ขึ้นมาใหม่มีลักษณะเป็นเช่นนี้ และกระแสวรรณะของเนื้อโลหะ จะออกเป็นสีทองม้าฬ่อ สีเหลืองสดุดตา ผิดกับเนื้อทองเหลืองทั่วไป
ระหว่างของแท้-เก๊ ที่นำมาลงเปรียบเทียบกันนี้ เราจะเห็นๆได้ถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นด้านพิมพ์ทรง ซึ่งทำได้ใกล้เคียงของแท้ เพราะถอดพิมพ์มา แต่ก็ดูตื้นและไม่คมตัวอักขระขอม และยันต์ด้านหลังก็ดูเขลอะขละ ไม่สวยเหมือนอย่างของแท้ ยิ่งกระแสวรรณะของเนื้อโลหะด้วยแล้ว ไปกันคนละโยชน์เลยครับ
พระกริ่งน้ำท่วม ปี 2485 วัดสุทัศน์
พระกริ่งน้ำท่วม ปี 2485 วัดสุทัศน์ รุ่นนี้เรียกได้ว่า เก๊ได้ใกล้เคียงมากที่สุด ซึ่งพระองค์นี้เมื่อดูทีแรกแท้เลยครับ แต่เมื่อพิจารณาโค๊ด ซึ่งมีถึง สามตัว เป็นโค๊ดเม็ดงา ซึ่งธรรมดา จะเป็นตัวตอก แต่ในองค์นี้เป็นโค๊ตที่หล่อมากับองค์พระซึ่งผิด และองค์พระจะเล็กไปสักเล็กน้อย พอดูคราบผิวต่างๆ ก็ดูสด ยิ่งหน้าตาเป็นฝีมือแต่งหน้าตา ที่ทำเก๊มากฝีมือหนึ่ง ถ้าคุณไม่เก่งจริงแล้ว เห็นพระหน้าตาคล้ายๆอย่างนี้ ก็ขอให้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ก่อนว่า มีปัญหา