แท้-เก๊ เอามาเปรียบเทียบกันดู
เหรียญพระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง
เหรียญพระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง รุ่นนี้เขาเรียกว่ารุ่น "โลหะผสม" เพราะเนื้อของเหรียญได้มาจากชนวนโลหะศักดิ์สิทธิ์มากมาย จึงทำให้เนื้อของเหรียญออกไปทางสัมฤทธิ์ และผิวจะมีลักษณะกระดำกระด่าง อันเป็นเอกลักษณ์ อย่างหนึ่งที่ถือเป็นจุดสังเกต ของเหรียญรุ่นนี้ ปีที่สร้างคือ พ.ศ.2519 จัดเป็นเหรียญที่มาแรง เพราะมากด้วยประสบการณ์


เหรียญรุ่นนี้มาแรงตั้งแต่ เหรียญออกมาได้เพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น จึงทำให้ของเก๊ ทำออกมาตามของแท้มาติดๆ และของเก๊ ก็ทำออกมาหลายพิมพ์ด้วย ในภาพเป็นของเก๊ยุคแรกๆ ที่ทำออกมาเมื่อยุคนั้น เมื่อเอามาวางเปรียบเทียบวางเคียงคู่กัน ก็จะเห็นว่าใบหน้าของพระอาจารย์นำ ระหว่างของแท้-เก๊ ผิดกันมาก และผิวของเก๊ ก็จะไม่กระกำกระด่าง เหมือนอย่างของแท้ การพิจารณาเหรียญแท้-เก๊ เมื่อก่อนเขาดู แค่เค้าโครงหน้าก็สามารถทราบได้แล้ว แต่ตอนนี้ก็ขอเตือนให้ระวังสักนิด เพราะฝีมือคอมพิวเตอร์ ทำได้เฉียบมาก ข่าวว่าทางภาคใต้ดดนกันมาหลายคนแล้ว ยิ่งเป็นเหรียญเงิน โดน แต่ละคนเป็นหมื่นๆ เหรียญคอมพิวเตอร์ บางทีจะดูแค่ตำหนิกับเค้าโครงใบหน้ายังไม่ได้ ต้องดูความตึงเรียบของพื้นผิว และขอบข้างด้วยครับ ถึงจะปลอดภัย
เหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ รุ่นแรก
เหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ รุ่นแรก ปี พ.ศ.2503 เริ่มมีการเสาะแสวงหากันอีกครั้ง เนื่องจากพุทธคุณที่โดดเด่น ถึงแม้ในอดีตจะเงียบเหงาไปครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีของปลอมออกมาใกล้คียงมาก หรือที่เรียกกันว่าบล๊อค "ฮ่องกง"


แต่ช่วงนี้ นักสะสมพระสามารถแยกแยะกันได้ ว่าอะไรเป็นอะไร จึงทำให้มีคนกล้าซื้อขาย กันมากขึ้น ทำให้ความต้องการของคนทั่วๆไป เริ่มมั่นใจ ถึงแม้ว่าในเวลานี้ จะมีของเก๊ออกมาในหลายๆรูปแบบ แต่ก็ไม่พ้นจากความสังเกต ไปได้
ปัจจุบัน ถ้าใครมีเหรียญสวยๆ ก็สามารถออกตัวได้ตลอดเวลา เพราะคนพื้นที่เขาต้องการมาก ราคาเล่นหากันหลักหมื่นกลางๆ ในกรณีที่เหรียญสวย แต่ถ้าไม่สวยราคาก็ลดหย่อนไปตามสภาพ