แท้-เก๊ เอามาเปรียบเทียบกันดู
เหรียญหลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย
หลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาว จ.ชุมพร ให้ความนับถือศรัทธา กันมากที่สุด วัตถุมงคลของท่านล้วนแต่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีประสบการณ์อย่างมากมาย เป็นที่เชื่อถือของชาว จ.ชุมพร และบรรดานักเล่นพระกันดี ขนาดยาฉุน หรือยาเส้นที่ท่านปลุกเสก ก็มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีประสบการณ์อย่างน่าทึ่ง แม้แต่น้ำปลาที่เขาขายเป็นขวดๆ ท่านเอามาปลุกเสกก็เป็นยารักษาโรค ได้หลายขนาน หรือน้ำล้างบาตร ที่ท่านล้างตอนฉันอาหารเสร็จแล้ว ชาวบ้านก็ยังแย่งเอาไปรด รอบๆ บริเวณบ้าน ก็ป้องกันขโมยกับสัตว์ร้ายได้ดีนัก
ในบรรดา วัตถุมงคล ของหลวงพ่อสงฆ์ ที่มีการรู้จักและเล่นหากันอย่างกว้างขวาง ก็ได้แก่ เหรียญรุ่น 1 ปี พ.ศ. 2505 ซึ่งเป็นเหรียญที่นอกจากจะออกแบบได้สวยงามยิ่งแล้ว ยังเป็นเหรียญที่มากด้วยประสบการณ์เป็นอย่างยิ่งด้วย และก็มีของเก๊ ระบาดออกมานานร่วม 20 ปี แล้วเหมือนกัน

แท้

เก๊
ของแท้นอกจากจะจดจำลักษณะเค้าโครงใบหน้า ของหลวงพ่อและจุดตำหนิต่างๆแล้ว ก็ให้ดูว่าพื้นผิวเหรียญด้านหน้าจะเป็นเสี้ยนแบบพื้นกระดานในแนวดิ่ง และด้านหลังตรงเลข 0 กับเลข 5 จะมีเส้นพาดในแนวดิ่ง อีกอย่างหนึ่ง ต้องดูความคมชัดของรายละเอียดและความตึงแน่นของพื้นเหรียญด้วย เราจะประมาทกับเหรียญคอมพิวเตอร์ไม่ได้นะครับ
เหรียญหลวงพ่อทวด วัดมหาธาตุ
วัดมหาธาตุ กทม. เป็นวัดอีกวัดหนึ่ง ที่ได้สร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวดขึ้นมา เหมือนเช่นวัดอื่นๆ ในปี พ.ศ.2505 มีทั้งพระบูชา พระเนื้อว่าน และเหรียญ สำหรับเหรียญนั้น ด้านหน้า ได้แกะพิมพ์ แบบเดียวกับเหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ รุ่นหนึ่ง แต่ด้านหลังทำให้แตกต่างกัน เหรียญหลวงพ่อทวดวัดมหาธาตุ ก็เป็นเหรียญหลวงพ่อทวด อีกรุ่นหนึ่งที่วงการเล่นหากันสูงถึงเหรียญ ละหลายๆพันบาทเพราะเหรียญนี้พระอาจารย์ทิม ก็ได้มาปลุกเสกให้เช่นกันครับ


เหรียญหลวงพ่อทวด วัดมหาธาตุ ของเก๊ ทำได้เฉียบแสบทรวงพิลึก เพราะไม่ว่าจะมองยังไงๆ หากไม่พิจารณาอย่างละเอียดแล้ว แทบจะแยก แท้ - เก๊ ไม่ออกเลยครับ แต่ถ้าดูกันอย่างรอบคอบแล้ว ของเก๊ พื้นเหรียญจะบวมนิดๆ และจุดที่สำคัญ ของแท้พื้นผิวเหรียญ ด้านหน้าจะมีเสี้ยน เป็นเส้นในแนวดิ่งหลายเส้น เสี้ยนนี้จะเล็ก แต่มีความคมชัดและพริ้วอย่างธรรมชาติ ในขณะที่ของเก๊ เสี้ยนนี้จะไม่มีปรากฏครับ
เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม "รุ่นสอง"
นอกจากเหรียญรุ่นหนึ่ง ของหลวงพ่อเงินที่สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2492 แล้ว ต่อมา ปี พ.ศ.2500 หลวงพ่อท่านได้สร้างเหรียญรุ่นสองขึ้นอีก เหรียญรุ่นนี้สร้างเป้นเนื้อทองแดงรมดำ แบบรุ่นหนึ่ง ที่สำคัญคือด้านหน้าเหรียญได้เอาบล๊อครุ่นหนึ่งมาทำ โดยดัดแปลงขอบบนเหรียญเสียใหม่ คือลบตัวอักษร คำว่า "หลวงพอเงิน" ออกเสีย ส่วนด้านหลังแกะใหม่นอกจากมีอักขระ ยันต์แล้ว ยังมีอักษรภาษาไทยโค้งกำกับอยู่ใต้ยันต์ว่า "หลวงพ่อเงิน 2500"

"แท้" เหรียญแท้ จะมีจุดที่เป็นขี้กราก อยู่แถวๆขอบเหรียญ ทางด้านซ้ายมือเรา ระดับแก้มของหลวงพ่อ

"เก๊" เหรียญรุ่นสอง "เก๊" แกะบล๊อกใหม่ ให้สังเกต ดูเค้าหน้าของหลวงพ่อ ระวังเหรียญแท้ และเหรียญเก๊ ต่างกันลิบลับ กลายเป็นหลวงพ่ออะไรก็ไม่รู้ ดู ตา ปาก จมูก และดูทีละจุด ดูของแท้ของเก๊ สลับกันไปแล้วจำไว้ให้ดี
เหรียญรุ่นสองนี้ เนื่องจากด้านหน้าเอาบล๊อคเก่ารุ่นหนึ่งมาทำ ตัวบล๊อค คงจะมีสนิมเกาะในบางที่ดังนั้นเมื่อพิมพ์เหรียญออกมาจึงเป็นขี้กรากทุกเหรียญ จุดที่เป็นขี้กรากอยู่แถวๆ ขอบเหรียญทางด้านซ้ายมือเราในระดับแก้มของหลวงพ่อ
ส่วนรุ่นสองของปลอมนั้นแกะบล๊อคใหม่ เค้าหน้าไม่เหมือนหลวงพ่อเลย บล๊อคนี้ค่อนข้างแพร่หลายในวงการ ใครมีเหรียญรุ่นนี้รีบๆเอามาเปรียบเทียบดู ท่านจะได้ไม่หลงเล่นเป็นเหรียญแท้จนออกนอกลู่ นอกทางไป !