รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระปิดตาน้ำนมควาย พ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ
จ.นครศรีธรรมราช
พระปิดตาน้ำนมควาย พ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช เป็นพระปิดตาที่สร้างความแปลกแหวกแนวของกระบวนการของพระปิดตาทั้งหลายด้วยการสร้างด้วยเนื้อ "ผงปถมัง" ล้วน ๆ และผสมกับ "น้ำนมควายพรหมจรรย์" เป็นตัวประสาน เพราะมวลสารมีจำนวนจำกัดจึงสร้างพระปิดตาได้ประมาณ 700 องค์ เท่านั้น ความนิยมทางภาคใต้บอกได้คำเดียวว่า "ไม่ต้องแหลงมาก" มีเท่าไหร่เอาไปส่งได้เลย รับรองได้ไม่มีการตกรถหรือกลับบ้านมือเปล่าแน่ แต่พระต้องแท้นะครับ อย่างองค์นี้ประมาณการราคาคร่าว ๆ ก็คงประมาณ 1.2 หมื่นบาท เพราะองค์พระยังจัดว่าอยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์ แต่ขอกระซิบหน่อยนะครับว่าให้ระวังพวกพระปิดตาน้ำนมหมูให้ดีก็แล้วกัน ของเก๊แบบนี้ไม่ใช่พวกไหนทำหรอกครับ พวกคนใต้เรากันเองแท้ ๆ ไม่น่าขายพระบ้านตัวเองกันเลย
เหรียญหลวงพ่อชม
วัดชมนิมิต
จ.สมุทรปราการ
เหรียญหลวงพ่อชม วัดชมนิมิต จ.สมุทรปราการ เป็นเหรียญที่อยู่ในความนิยมของคนในท้องถิ่นมานานแล้ว แต่ความเคลื่อนไหวก็ไม่ค่อนรุนแรงเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะเหรียญมีน้อยก็เป็นได้ หลวงพ่อชมท่านนี้ข่าวว่าเก่งไม่ใช่เล่นครับ เอาเป็นว่ายุคสมัยท่านนั้นกับหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ก็ไม่มีใครเป็นรองใครก็แล้วกัน ท่านออกเหรียญรุ่นแรกคือรุ่นนี้แหละครับเมื่อปี พ.ศ. 2489 ตั้งแต่เคยเห็นมาขอยอมรับว่าเหรียญนี้สวยที่สุดกว่าที่เคยเห็นๆ มาจริง ๆ อย่างนี้ถ้าส่งประกวดถ้าไม่ติดรางวัลก็ขอยอมให้เขกกระบาลเลยครับ สภาพอย่างนี้ไม่น้อยกว่า 95 เปอร์เซ็นต์แน่ และถ้าจะจับผมกะประมาณคร่าว ๆ ก็คงอยู่ในราว 4-5 พันบาท เป็นอย่างน้อยที่สุด แต่ราคานี้หากเป็นละแวกท้องถิ่นผมว่าเจ้าของไม่ยอมปล่อยเสียด้วยนะครับ
เหรียญหล่อพระสมเด็จหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี เหรียญหล่อพระสมเด็จหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี พระสมเด็จหล่อของหลวงพ่อแพรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 ครับ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2506 ความนิยมตอนนี้ยังพอไปได้เรื่อย ๆ ไม่หวือหวา แต่ว่ามีคนเก็บกันมากเหมือนกัน ยิ่งนักเล่นสายตรง หรือสายลูกศิษย์เก็บตุนเอาไว้คนละหลาย ๆ องค์ ประมาณการราคาไม่ค่อยสูงเท่าไหร่ พอสมควรแก่คนทุกฐานะ เอาตามสภาพที่ยังอยู่ในเกณฑ์สวยแบบนี้ ก็ควรมีสัก 1.5-2 พันบาท อนาคตคาดการณ์ว่าจะขยับสูงขึ้นไปอีก วัตถุมงคลของหลวงพ่อแพที่เป็นรุ่นแรก ๆ โดยเฉพาะพวกเนื้อโลหะ ผมว่าตอนนี้ถ้ามีเงินเย็นเก็บได้ก็เก็บเสียเถอะครับ นานไปแล้วจะดีเอง พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อเผย วัดบางหญ้าแพรก จ.สมุทรปราการ พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อเผย วัดบางหญ้าแพรก จ.สมุทรปราการ เป็นของดีที่ซ่อนเร้นอยู่นานหลายปีทีเดียวครับ พระชัยวัฒน์รุ่นนี้แหละครับที่จัดว่าเป็นพระชัยวัฒน์ในสายของวัดสุทัศน์ อีกพิมพ์หนึ่งที่เจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) ไปเป็นประธานในพิธีการสร้างให้ถึงวัดบางหญ้าแพรก เมื่อปี พ.ศ. 2482 แต่เพราะระยะเวลาการสร้างมันนานหลายสิบปีแล้ว คนรุ่นหลัง ๆ จึงยังไม่ค่อยรู้จัก กว่าจะรู้ความจริงของก็เกือบจะหมดไปจากสนามแล้ว แต่ยังดีที่ของยังพอหาได้อยู่บ้าง ไม่งั้นราคาคงจะแพงลิ่วไปแล้วแหละครับ สภาพขององค์นี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์สวยสมบูรณ รายละเอียดติดชัดเจนทุกจุด แถมไม่มีสภาพของการผ่านการใช้มาก่อน ประมาณการราคาต้องได้สัก 4-4.5 พันบาท ขนาดไม่สวย 2-3 พัน ก็ยังมีคนเช่าครับ
พระชัยวัฒน์เจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศน์ ปี 87 พระชัยวัฒน์เจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศน์ ปี 87 ก็เป็นพระชัยวัฒน์อีกรุ่นหนึ่งของเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) ที่สนนราคาในการเล่นหายังไม่ถือว่าสูงมากจนเกินไป องค์นี้ดูแล้วผ่านการใช้มาบ้านแล้ว รายละเอียดจึงดูลบเลือนไปบ้าง และที่ดูว่าผิวเกลี้ยงเกลาก็แสดงว่าผ่านการล้างผิวมาอีกทีหนึ่ง การล้างผิวไม่ได้ทำให้พระสึกไปหรอกครับ แต่มันทำให้เสียสภาพเดิม ๆ ไป แล้วบางคนเขาไม่ชอบกับพระเครื่องที่ผ่านการล้างผิว เพราะแลดูแล้วไม่ค่อยขลังเหมือนพระสภาพเดิม ๆ องค์นี้ดูสภาพก็ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ราคาก็คงประมาณ 5-6 พันบาท หากหาพระชัยวัฒน์ในสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ไม่ได้ เอารุ่นนี้แทนก็ยังดีครับ พระกริ่งชินบัญชรมหาโสฬส ก้นอุดผง พระกริ่งชินบัญชรมหาโสฬส ก้นอุดผง จะเรียกว่าพระกริ่งชินบัญชรก็ได้ครับ! เพราะสร้างที่วัดละหารไร่เช่นกัน โดยเอาชนวนโลหะจากพระกริ่งชินบัญชรรุ่น 1 มาสร้าง ก้นก็อุดด้วยผงพรายกุมาร แถมผู้ปลุกเสกก็คือ "หลวงปู่แก้ว" พระเกจิอาจารย์ผู้อาวุโสที่หลวงปู่ทิมท่านเคยบอกเอาไว้ก่อนมรณภาพว่าท่านนี้เก่ง แรก ๆ ที่ของออกมาสู่สนาม ก็ได้รับความนิยมกันพอสมควร เพราะตอนนั้นหลวงปู่ทิมท่านกำลังมาแรง ศรัทธาของท่านยังมีอยู่เยอะ ของก็พอไปได้อยู่ มาตอนนี้พอหลวงปู่ทิมแผ่วๆ ลง แต่พระกริ่งรุ่นนี้ก็ไม่ตกอับ เอาเป็นว่าสภาพสวย ๆ อย่างองค์นี้ 4-4.5 พันบาท ยังมีคนเช่าแน่นอนครับ แต่ถ้าไม่สวยก็ต้องลดหย่อนลงมาเป็นธรรมดา