รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระสมเด็จ 9ชั้น พระสมเด็จ 9ชั้น อกวี หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ประวัติว่าสร้างเมื่อปี พ.ศ.2496 นิยมกว้างขวางพอสมควร เพราะจะไม่ใช่พระผงรุ่นขุดสระ แต่หลวงปู่เผือกท่านก็เอาผงเก่าและมวลสารที่เหลือจากการสร้างพระผงรุ่นขุดสระมาสร้างใหม่ จึงสามารถที่จะใช้แทนกันได้ ดูสภาพขององค์นี้เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์"สวย" ราคาประมาณการก็น่าจะอยู่ในราว 1.5 - 2 พันบาท พิมพ์นี้แม้ราคาอาจจะไม่แพงนัก แต่ก็จัดเป็นพิมพ์มาตราฐานที่เล่นง่าย และจ่ายคล่องครับ ตอนนี้ไม่แพง แต่ใครจะไปรู้ว่าในอนาคตราคาจะถูกแบบนี้ละ ? เหรียญหลวงพ่อพรหม เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์ รุ่นฉลองอายุ 90ปี จัดว่าเป็นวัตถุมงคลรุ่นๆสุดท้าย ที่ท่านได้ปลุกเสกเอาไว้ก่อนมรณภาพไม่นานนัก สภาพของเหรียญก็อยู่ในเกณฑ์ "สวย" ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ สภาพนี้ราคาน่าจะได้สัก 2.5 - 3 พันบาท ไม่แพงเหมือนบางรุ่น แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อพรหมแล้วก็น่าใช้ทุกรุ่นครับ เพราะท่านบอกแล้วว่า ท่านปลุกเสกลงให้หมดทุกๆด้าน แถมวัตถุมงคลของท่าน เอาไว้ที่ไหนหรือห้อยคอ แล้วรอดราวตากผ้าหรือใต้ถุนก็ไม่มีการเสื่อม ขออย่างเดียวว่าคนใช้อย่าไปทำเสื่อมเสียเอง คืออย่าไปทำชั่วผิดศีลธรรมก็แล้วกัน เมื่อนั้นของๆ ท่านก็ช่วยอะไรไม่ได้
พระพุทธชินราช พระพุทธชินราช วัดสุทัศน์ รุ่นอินโดจีน พิมพ์ต้อ พิมพ์นี้ถือว่าเป็นพิมพ์บ๊วยสุดที่ราคาถูกกว่าทุกๆพิมพ์เอกลักษณ์ของพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน พิมพ์ต้อ คือ ผิวจะขรุขระ แบบที่วงการชอบเรียกกันว่า "ผิวมะระ" ทำให้เป็นจุดสำหรับการพิจารณาที่สังเกตได้ง่ายเพราะผิวขรุขระ แบบนี้ของเก๊ทำไม่ได้ครับ สภาพขององค์นี้อยู่ในเกณฑ์ "สวย" หากมีโค้ดราคาก็ประมาณ 3.5-3.7 พันบาท แต่ถ้าไม่มีโค้ดก็จะอยู่ประมาณ 1.8-2.2 พันบาท คือจะถูกลงกว่าหน่อย แต่หากมาว่าในด้านพุทธคุณแล้ว ความศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้อยู่ที่ว่าจะมีโค้ดหรือไม่ แต่จะอยู่ที่เป็นพระพิธีเดียวกันต่างหาก เหรียญหล่อพระสิวลี เหรียญหล่อพระสิวลี หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง จ.นนทบุรี เหรียญนี้ผ่านการใช้งานมาจนผิวด้านหน้าสึกไปจนรายละเอียดหน้าตาขององค์พระพุทธและพระสิวลีลบไปหมด วัดสภาพก็มีประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ ราคาเช่าหาก็ประมาณ1.2 - 1.5 พันบาท เหรียญนี้พูดถึงว่าน่าใช้กว่าอีกหลายๆ เหรียญครับ เพราะเท่าๆที่สังเกตดูแถวๆเมืองนนท์ บ้านเรือนผู้มีอันจะกินล้วนแต่มีเหรียญหล่อพระสิวลีของหลวงพ่อแฉ่งรุ่นนี้กันทั้งนั้น ก็เหมือนกับเหรียญเจ้าสัวหรือเศรษฐีกัน ใครมีเหรียญนี้เขาว่าไม่มีวันอับจนแน่ครับ น่าจับเพราะยังไม่แพง
พระเครื่องหลวงพ่อปาน พระเครื่องหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา พิมพ์ขี่หนุมานแบกแท่น องค์นี้ดูเผินๆ หลายคนอาจจะคิดว่าพระสึกไป แต่จะว่าสึกก็สึกไม่มากเท่าไร เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ที่ดูว่ารายละเอียดลบๆเลือนๆไป อาจจะเป็นเพราะตอนกดพิมพ์เบามือไปหน่อย ผิวเพียงแค่สัมผัสถูกเหงื่อไคล แต่ก็ทำให้หนึกนุ่มแลดูง่าย ไม่สวยแต่ดีตรงที่ผงที่อุดนั้นยังเป็นผงเดิมๆ ไม่หลุดหายไปไหน ประมาณการราคาองค์นี้ควรอยู่ระหว่าง 4.5 - 5.5 พันบาท แต่ถ้าผงหลุดแล้วอุดผงใหม่ราคาจะถูกกว่านี้เกือบเท่าตัว ทั้งนี้เพราะหลวงพ่อปานท่านบอกว่าพระของท่านดีอยู่ที่ผง ถ้าผงหลุดความศักดิ์สิทธิ์ก็ลดลงไปครึ่งหนึ่งครับ พระพิมพ์ห้าเหลี่ยม พระพิมพ์ห้าเหลี่ยม พระสังวรา ( ชุ่ม) วัดพลับ กทม. พระเครื่องชุดนี้ความเก่าก็ดีมาก 70 กว่าปีเข้าไปแล้ว แถมผู้สร้างก็จัดว่ามีความเชี่ยวชาญทางวิปัสสนากรรมฐานชั้นสูง ประสบการณ์เขาเลื่องลือกันว่าดีมาก หากไม่ขาดการประชาสัมพันธ์ไปแล้ว คิดว่าราคาน่าจะดีกว่านี้ขึ้นไปอีก องค์นี้ดูสภาพก็ยังดีนะครับ อาจจะเสียตรงใบหน้าเล็กน้อยที่เป็นรอยถลอกไปบ้าง แต่ส่วนอื่นๆก็ดีหมด ราคาว่ากันตามสภาพแล้วก็ประมาณ 1 - 1.2พันบาท ถูกอย่างไม่น่าเชื่อเลยครับ จะไปหาพระดีๆ ราคาถูกอย่างนี้หายากครับ แต่กับพระแพงเพราะเชียร์ แต่หาความดีไม่ได้กลับมีเยอะ