รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระพิมพ์โมคคัลลาน์-สารีบุตร หลวงพ่อคร้าม วัดพระเงิน จ.นนทบุรี ท่านนี้เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมในอดีตมากท่านหนึ่ง คนรุ่นหลังๆจึงไม่ค่อยรู้จักกัน แต่ท่านนี้เก่งมากครับ ของๆท่านไม่ค่อยมีหลงเข้ามาในสนามกันเท่าไร เพราะคนในท้องที่เก็บกันหมด พิมพ์นี้ค่อนข้างหายากเอามากๆ สภาพแทบจะไม่ผ่านการใช้มาเลย ความหายากบวกกับสภาพสวย อย่างนี้ราคาต้องได้ประมาณ 4-5พันบาท ถึงจะไม่ใช่พิมพ์นี้ แต่หากเป็นพิมพ์พระสมเด็จหลังยันต์เต่าเลือน เจอที่ไหนๆ ก็น่าจะเก็บของๆท่าน ใช้แล้วดีจริงๆครับ พระกรุวัดคู้สลอด จ.พระนครศรีอยุธยา พิมพ์ขี่ครุฑ องค์นี้เป็นแบบลงกรุ เพราะปรากฎคราบฝ้าสีขาวๆ จับตามผิวพื้น สภาพสมบูรณ์ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ มีแต่เพียงรอยจับจนผิวหลุดเพียงเล็กน้อย ราคาก็ประมาณ 2-2.5พันบาท พระกรุวัดคู้สลอดนี้ใช้แทนพระเนื้อดินเผา ทรงสัตว์เป็นพาหนะของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโคได้เลยเพราะท่านปลุกเสกให้เหมือนกันแถมราคาก็ไม่แพงด้วย แต่ก็ไม่น่าเหมือนกัน พอของเริ่มร่อยหรอไปจากสนามเมื่อไร เมื่อนั้นแหละราคาจะแพงขึ้นไปอีก
พระลีลาเมืองสรรค์ จ.ชัยนาท องค์นี้แหละครับ ที่นักเลงพระแต่ก่อนเขาเชื่อมั่น พุทธคุณกันนักหนาว่าแคล้วคลาดดีเป็นเยี่ยมและคงกระพันดีเป็นเลิศพระกรุเมืองสรรค์เขายืนยันว่าไม่เคยทำให้เสียชื่อเลย สภาพขององค์นี้ดูก็สวยดี แต่คงไม่ถึงกับชนิดส่งประกวดแล้วติดรางวัลหรอก พออวดคนอื่นเขาได้สบายมาก วัดราคาตามสภาพซึ่งมีประมาณ 80เปอร์เซ็นต์ ก็ควรได้ราว 7-8พันบาท เป็ฯอย่างน้อย ถ้าหย่อนสภาพลงมาราคาก็หย่อนตาม พระกรุเมืองสรรค์ไม่ว่าพิมพ์นั่งหรือพิมพ์ยืนก็น่าใช้ทั้งนั้น รับประกันคุณภาพได้เลย พระปิดตาญาณวิลาศ หลวงพ่อแคง วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี พระเครื่องชุดนี้มีหลายพิมพ์ แต่เนื้อหามวลสารดีมากทีเดียว หลวงพ่อแดงก็ปลุกเสกให้อย่างดี สภาพก็สมบูรณ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ผ่านการใช้มาก่อน แต่พิมพ์นี้เล่นหากันไม่ค่อยแพงครับ ก็ควรได้ประมาณ 7-8ร้อยบาท ความจริงพระผงญาณวิลาศของหลวงพ่อแดง ผมว่าน่าใช้กว่าเหรียญของท่านเสียอีก แต่น่าเสียดายจริงๆ ที่พระผงรุ่นนี้มีของนอกพิธีมากเกินไป ต้องดูกันให้ละเอียด หากเป็นของแท้แล้วถือว่าท่านมีของดีสุดยอดขึ้นคอแล้วครับ
พระงบน้ำอ้อย หลวงพ่อเนียม วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี ท่านนี้ถือว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อันดับหนึ่งของเมืองขุนแผน ประสบการณ์พระเครื่องของท่านเล่าขานกันมานานว่ามีแล้วไม่ตายโหงแน่นอน สภาพขององค์นี้ประมาณ 75เปอร์เซ็นต์ ที่แลดูตื้นๆ ไม่ใช่เพราะว่าผ่านการใช้มาจนสึกนะครับ แต่เป็นเพราะตื้นมาแต่ในพิมพ์แล้ว ว่ากันเรื่องราคาก็ประมาณ 1.2-1.5 หมื่นบาท พระเครื่องของท่านแม้จะไม่สวย แต่ก็รวยด้วยพุทธคุณ เสียอยู่อย่างเดียวคือของเก๊นั้นมาก แถมมีของสำนักอื่นมายัดเป็นของท่านเสียก็มาก ยิ่งเป็นเนื้อตะกั่วแต่เป็นพิมพ์แปลกๆ ก็ระวังให้ดีเถอะ พระโคนสมอ ปางห้อยพระบาท เนื้อชิน ปกติพระวัดโคนสมอเราจะพบแต่เนื้อดินกันเสียมาก กับเนื้อชินจะพบเห็นกันน้อย ยิ่งเป็นปางห้อยพระบาทอันเป็นพิมพ์นิยมสูงสุดเสียด้วย อย่างนี้ก็ต้องจ่ายกันแพงหน่อยนะครับ สภาพพระก็ยังไม่ถือว่าสึกไปเท่าไรนัก มีสนิมขุมกัดกินตามพื้นผิวช่วยส่งเสริมให้พระดูง่ายอย่างนี้ต้องจ่ายกันสัก 7-8พันบาท เป็นอย่างน้อย อันพระโคนสมอไม่ว่าจะเป็นเนื้อดิน หรือเนื้อชิน พุทธคุณใหญ่โตมโหฬารนัก พวกที่ชอบทางเหนียวๆใช้แล้วไม่ผิดหวังแน่ครับ