รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
หลวงพ่อทวด วัดช้างให้
เนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์ใหญ่ เล่นกันแพง เพราะแรงด้วยประสบการณ์เหลือเกินครับ จากของที่เคยแจกกันเปล่าๆ หรือใครทำบุญเท่าไรก็ได้ เดี๋ยวนี้เป็นพระหลักแสนไปแล้ว สวยแชมป์ๆ ชนิดติดรางวัลหลายโล่ เป็นใบการันตีคุณภาพ ทางภาคใต้ทะลุหลักล้านไปแล้วเรียบร้อย เนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์กรรมการ พิมพ์นี้สวยๆก็ติดเพดานหลักแสนไปแล้วเช่นกัน พิมพ์กรรมการส่วนมากจะแก่ดินกากยายักษ์ ออกสีดำ และรายละเอียดจะติดคมชัดเจนกว่าทุกๆพิมพ์ แต่ต้องระวังพิมพ์กรรมเกินนะครับ แล้วจะหาว่าไม่บอกเสียอีก
พิมพ์กลางเนื้อปั๊มซ้ำ ปี 05 พิมพ์นี้เล่นหากันง่ายหน่อยเมื่อแต่ก่อน เพราะเป็นพระปั๊ม มาภายหลังไอ้ที่ว่าง่ายๆ กลายเป็นปลาตายนำตื้นไปเสียแล้ว ของฝีมือทำเอาหงายหลังไปก็หลายคนอย่าทำเป็นเล่นไปนะครับ ตอนนี้ราคาอยู่ในเพดานระดับตั้งแต่หมื่นต้นๆ ถึงหมื่นกลางๆตามสภาพ พิมพ์เล็กหน้าอาปาเซ่ ปี 05 ระดับราคาค่านิยมไม่ถือว่าแพงจนเกินไปนัก เอาว่าแค่หมื่นต้นๆ ก็ยังพอคว้าหามาเชยชมกันได้ ขนาดขององค์พระก็ไม่ใหญ่ ห้อยคอก็ไม่หนัก ควักจ่ายก็ไม่เหนือบ่าไม่กว่าแรงเท่าไรหรอก
พิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ ปี 05 สำหรับหลวงพ่อทวดพิมพ์เตารีดปี05 หากเป็นแบบปั๊มซ้ำ พิมพ์กลางจะแพงกว่าพิมพ์ใหญ่ กระนั้นพิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำตอนนี้ขืนตีราคาถูกๆ ก็อยู่ไม่ได้แล้ว โน่น...ต้องหมื่นขึ้นไปครับ เหรียญรุ่น 2 พิมพ์พุกย้อย คล้อยหลังไปสัก 7-8ปี เหรียญนี้เล่นหากันแค่หลักร้อยไม่เกินพัน พอหันมาตอนนี้ สภาพดีๆปาถึงหมื่นไปแล้วครับ หย่อนงามนิดๆหลายๆพัน คนแย่งเช่ากันตรึมแน่ แต่ต้องวงเล็บว่า "แท้" นะครับ
เหรียญเสมารุ่น 1 ก็เล่นถึงแสนไปแล้วเหมือนกัน เหรียญรุ่นนี้มีการปั๊มถึง 2ครั้ง ครั้งแรกเป็นแบบผิวไฟ ครั้งหลังกะไหล่เงิน แต่แปลกที่เหรียญกะไหล่เงินที่ปั๊มทีหลังกลับเล่นหากันแพงกว่า เหรียญพุกซ้อน พิมพ์นิยมปี 09 เมื่อก่อนเหรียญนี้เคยเล่นหากันแพงกว่าเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์เสียอีกครับ มาภายหลังโดนแซงขึ้นหน้าไปเสียได้ แต่ตอนนี้หากสวยจริงๆ ก็เฉียดหมื่นเต็มทีแล้วเหมือนกัน /FONT>
เหรียญเสมารุ่น 3 กลายเป็นเหรียญฮิตติดตลาดในชั่วโมงนี้ไปเสียแล้วครับ จากเหรียญราคาแค่พันกว่าๆ หรือพันต้นๆ ก็พุ่งสู่หลักพันกลางๆ ไปแล้วเรียบร้อย ความจริงเหรียญนี้น่าจะแพงไปตั้งนานแล้วนะครับ ไม่ใช่ว่าจะมาแพงเอาตอนนี้ เหรียญเสมารุ่นไหว้ครู เหรียญรุ่นนี้ดูเหมือนว่าน่าจะสร้างพร้อมๆกับเหรียญพุทซ้อน ราคาก็พอสูสีกัน แต่จะต่ำกว่าเหรียญพุทซ้อนสักนิดหน่อยพบเจอที่ไหนก็อย่าปล่อยให้หลุดมือไปเสียละครับ