รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระนาคปรก กรุวัดปืน จ.ลพบุรี สภาพประมาณ 70เปอร์เซนต์ มีตำหนิเป็นแอ่งลึก บริเวณองค์พระ 2-3แห่ง แบบนี้หากเป็นพระเกจิอาจารย์ราคาคงตกไปเยอะแน่ แต่นี้เป็นพระกรุ แถมหายากอีกต่างหาก อย่างองค์นี้ก็ไม่ทำให้เสียราคาเท่าไรหรอก ประมาณการแล้วควรอยู่ระหว่าง 2.5-3 หมื่นบาท และอาจเป็นไปได้ว่าน่าจะสูงกว่านี้อีก อย่าลืมซิครับว่าในบรรดาพระนาคปรกที่เป็นพระกรุด้วยกันแล้ว แต่ไหนแต่ไรมานักเล่นพระเขา ยกให้พระนาคปรก กรุวัดปืนเป็นสุดยอดอันดับหนึ่งทั้งราคาและพุทธคุณครับ เหรียญพระครูสุตานุโยค (ทองสศุข) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี เหรียญรุ่นนี้เป็นรุ่น 1 ของท่าน สร้างเมื่อปี พ.ศ.2496 อายุของท่านตอนนั้นก็แค่ 50กว่าปีเอง แต่ต้องเก่งจริงถึงกล้าออกเหรียญตัวเองขึ้นมาได้ แถมเมืองเพชรนักเลงดุแค่ไหนก็รู้กันอยู่แล้ว เพราะเกจิอาจารย์ ถ้าไม่เก่งจริงอยู่เมืองนี้ไม่ได้หรอกครับ สภาพของเหรียญนี้ดูแล้วสวยมากชนิด 98 เปอร์เซ็นต์ คิดว่าส่งงานประกวดที่ไหนไม่มีพลาดรางวัลแน่นอน แต่ถ้าคิดจะเช่าต้องกล้าๆหน่อย เพราะสวยๆอย่างนี้เขาไม่มีปล่อยถูกๆอยู่แล้ว อย่างน้อยที่สุดราคาต้องอยู่ระหว่าง8-9พันบาท ขนาดกว่านี้ไม่ได้ เหรียญนี้เรื่องคงกระพัน เขาว่าเชื่อขนมกินก่อนได้เลย
พระลีลา หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว จ.สิงห์บุรี พระเกจิอาจารย์ท่านนี้สร้างพระเครื่องแบบหล่อโบราณเอาไว้มาก ส่วนมากจะเป็นพิมพ์ปางลีลา พระลีลาของหลวงพ่อซวงสร้างกิตติศัพท์ ด้านประสบการณ์มานานนับเป็นสิบๆปีแล้วครับ ใครไม่รู้จักท่าน หมอนี้เพิ่งจะหัดเล่นพระแน่ มาว่ากันเรื่องสภาพและราคากันดีกว่าครับ สภาพขององค์ยังอยู่ในเกณฑ์สวยประมาณ 80เปอร์เซ็นต์ หากคิดจะเช่าหา ราคาก็อยู่ในราว 3-3.5พันบาท พระลีลาของหลวงพ่อซวงแม้จะไม่มีการโปรโมท แต่พระเด่นด้วยประสบการณ์ นานเท่าไรก็นานเถอะ พระลีลาของท่านก็ยังเดินอยู่ในวงการได้ตลอด สมกับเป็นพระปางลีลาที่เดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ ไม่หยุดกับที่นั้นแหละครับ เหรียญหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม สร้างเมื่อปีพ.ศ.2519 นับว่าเป็นเหรียญรุ่นแรกของท่านที่ออกจากวัดบางพระโดยตรง เป็นที่นิยมในหมู่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาเป็นอย่างยิ่ง แม้ในวงการก็ยังถามหาอยู่ตลอด อนาคตคิดว่าน่าจะไปได้สวย สภาพของเหรียญประมาณ 85เปอร์เซ็นต์ ดูตามสภาพแล้วราคาควรอยู่ประมาณ 3-3.5 พันบาท ตอนนี้ในสนามทั่วๆไปยังพอหาได้ง่ายอยู่ แต่ก็เริ่มจะงวดลงทุกทีแล้วเหมือนกัน หลวงพ่อเปิ่นเขาว่าใครได้รับการสักยันต์จากท่านไปแล้วหนังเหนียวยิ่งเสียกว่าเสื้อเกราะ เพราะฉะนั้น...เหรียญของท่านก็น่าจะดีทางเหนียวเหมือนกันนะครับ
พระกลีบบัว หลวงพ่อปล้อง วัดหลุมดิน จ.ราชบุรี หลวงพ่อปล้องท่านเก่งเรื่องพระปิดตาครับ พระปิดตาของท่านโด่งดังนามกระเดื่องเมื่ออดีตมากทีเดียว เป็นพระปิดตาชั้นแนวหน้าของวงการอีกสำนักหนึ่ง แต่เพราะของเก๊มีมาก พระปิดตาของท่านจึงไม่แพงเท่าที่ควร จะแพงนอกจากพระปิดตาแล้ว หลวงพ่อปล้องท่านก็สร้างพระกลีบบัวด้วยเหมือนกัน แต่ราคาไม่แรงเท่าพระปิดตา ส่วนพุทธคุณก็น่าจะเหมือนกัน เห็นว่าเมตตามหานิยมแล้วแจ๋วจริงๆ สภาพขององค์นี้หรือครับ? ด้านหน้าสึกเหฤนได้ชัดเจน เพราะมีการใช้แบบเลื่ยมเงินจับของ อันเป็นที่นิยมมากในสมัยก่อน สภาพสวยๆแต่เดิมจึงเหลือประมาณ 65เปอร์เซ็นต์ ราคาก็น่าจะได้ราว 2พันบาท เหรียญครุฑแบกเสมา หลวงพ่อโอภาสี อาศรมบางมด กทม. สภาพก็สวยงามประมาณ 90เปอร์เซ็นต์ ราคาไม่น่าจะต่ำกว่า 2.2-2.5พันบาท เหรียญนี้นักเล่นพระแต่ก่อนบอกกันนักบอกกันหนาว่าน่าใช้ไม่แพ้รุ่นแรก เมื่อหารุ่นแรกไม่ได้ควรหันมาใช้รุ่นนี้ยังจะดีกว่า เพราะเป็นรุ่นสุดท้าย และเป็นรุ่นที่ท่านปลุกเสกทิ้งทวนอย่างเต็มที่ วิชามีเท่าไรๆ ท่านใส่เข้าไปหมด เหรียญนี้จึงมีประสบการณ์เด่นชัดมากทางคุ้มครองอันตราย ที่เจอๆกันมีแต่เหนียวๆ กับมหาอุดแทบทั้งนั้น อีกอย่างหนึ่ง...เหรียญนี้เขาว่าป้องกันงูก็ดีมาก เพราะงูนั้นแพ้พระยาครุฑครับ เหรียญนี้จึงเป็นเหรียญดีอีกเหรียญหนึ่งที่ราคาไม่แพง เจอที่ไหนเก็บเสียเถอะ รับประก