รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระปิดตาบางเดื่อ เป็นพระปิดตายุคเก่าของเมืองนนท์ที่สร้างและโด่งดังมาพร้อมๆกับพระปิดตาแร่บางไผ่ แต่ภายหลังพระปิดตาแร่บางไผ่ กลับทิ้งราคาห่างไปหลายช่วงตัวทั้งๆที่ผู้สร้างคือ "หลวงปู่เกิด" กับ "หลวงปู่จันทร์"ท่านก็เป็นสหธรรมมิกและก็เก่งพอๆกัน ในขณะที่พระปิดตาแร่บางไผ่ค่านิยมไปอยู่ที่หลักแสน แต่พระปิดตาบางเดื่อ กลับเหลืออยู่แต่พันแก่ๆ ถึงหมื่นกว่าๆ พระปิดตาหลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ จ.พิจิตร อายุการสร้างก็เก่าหลายสิบปี ผู้สร้างก็เก่ง อาจจะเป็นเพราะว่ามีจำนวนน้อยและของไม่ค่อยแพร่หลาย ค่านิยมจึงไม่ค่อยแพง อย่างแรงก็ไม่น่าจะเกินหมื่น เพราะทั่วๆไป เห็นเขาเช่ากันระหว่าง หลักพันกลางๆถึงแก่ๆ เท่านั้น แต่ถ้าจะมาเทียบกับพุทธคุณแล้ว วัดกันไม่ได้เลยครับ
พระปิดตากรุวัดนางชี เป็นพระปิดตาอีกพิมพ์หนึ่งที่ "หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง" สร้างและปลุกเสกแล้วเอาไปบรรจุไว้ในพระเจดีย์ที่วัดนางชีประวัติการสร้างชัดเจนแน่นอนที่สุด แต่ราคาก็สุดจะเยาวชน พันต้นแค่นี้เอง คนเก่งเขาต้องเลือกพุทธคุณนะครับ และถ้าจะให้เก่งที่สุดต้องเอาพุทธคุณสูงแต่ราคาถูก พระปิดตาบางอ้อ เป็นพระปิดตาที่มีตำนานเล่าขานมาทางภาคใต้ว่ามีพุทธคุณยอดเยี่ยมยิ่งนัก และก็เล่ามานานจนถึงทุกวันนี้ สำหรับพระปิดตาเขาอ้อ ที่หนักด้านประสบการณ์และนิยมกันแรงๆ ต้องเป็นของ"พระอาจารย์ทองเฒ่า วัดเขาอ้อ" กับของ "พระอาจารย์เอียด วัดดอนศาลา" นะครับ ค่านิยมก็สตาร์ทกันตั้งแต่หลักพันแก่ๆ ไปจนหมื่นต้นๆ ขึ้นอยู่กับความสวยงาม และความหายาก ของพิมพ์เป็นหลักครับ
พระปิดตาวัดห้วยจระเข้ เป็นพระปิดตาวัดเมฆพัดยุคเก่าที่มีประวัติเรื่องประสบการณ์เล่าขานก็นานที ผู้สร้างคือ"หลวงปู่นาค" พระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมของเมืองพระปฐมเจดีย์ พระปิดตาของท่านทุกองค์จะต้องมีการลงจารอักขระเอาไว้ เล่ากันว่าเมื่อจะจารอักขระ ท่านจะเดินไปกลางทุ้งนา เมื่อเจอรูปูก็จะเอานิ้วหัวแม่มืออุดรูปูเอาไว้ แล้วก็กำหนดจิตลงอักขระที่พระปิดตา ขณะนั้นเสียงนกกา และแมลงที่อยู่บริเวณนั้นจะหยุดส่งเสียงโดยฉับพรันทันที เพราะเหตุการณ์นี้ พระปิดตาของท่านจึงเด่นมหาอุดเป็นพิเศษ พร้อมทั้งค่านิยมก็ไม่เคยลดลงกว่าหลักหมื่นเลย พระปิดตาหลวงพ่อ ขำ วัดแก้ว เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักมีถิ่นกำเนิดแถวๆ ชานเมืองหลวงนี่เอง ค่านิยมก็ไม่สูงอยู่ประมาณหลักพันต้นๆ องค์ขนาดเล็กๆ แต่พุทธคุณ แจ๋วเสียเหลือเกิน คนท้องถิ่นเห็นเป็นเก็บหมด ต่างบอกว่าเหนียวเป็นอันดับหนึ่ง พยายามเลือกเอาองค์ที่พิมพ์ลึกๆ หน่อยนะครับ เพราะของเก๊ก็มี เดี๋ยวจะว่าไม่เตือนเสียอีก
พระปิดตาวัดหลุมดิน พระปิดตาเนื้อเมฆพัดวัดนี้ ใครไม่รู้จักถือว่าเชยแหลก และคงจะไม่ใช่นักเล่นพระจริง เพราะเป็นพระปิดตาที่มีตำนานเล่าขานในวงการมานานพอสมควร"หลวงพ่อปล่อง" ผู้สร้างท่านก็เก่งไม่เบา เมื่อปี พ.ศ.2481 ก็เคยเข้าร่วมปลุกเสก พิธีใหญ่ที่วัดราชบพิธมาแล้ว พระปิดตาของท่านไม่แพงเลยครับ ราคาอยู่ระหว่างหลักพันต้นๆ ถึงกลางๆ เป็นพระปิดตาที่นักเลงพระรุ่นคุณปู่คุณตานิยมกันมากทีเดียวครับ พระปิดตาวัดบ้านยาง เป็นพระปิดตาเนื้อเมฆพัดของเมืองราชบุรี ผู้สร้างมี 2ท่านคือ "หลวงพ่อดี"อาจารย์กับ"หลวงปู่จันทร์" ลูกศิษย์ โด่งดังก็ช้านานมาแล้ว แต่ค่านิยมกลับไม่พุ่งเท่ไรครับ หลักพันกลางๆถึงแก่ๆ พระปิดตาของสำหนักนี้ ไม่ว่าจะเป็น ของอาจารย์หรือลูกศิษย์เรื่องเหนียวๆหรือมหาอุด เขาว่าไว้ใจได้ครับ
พระปิดตาหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ เป็นพระปิดตาเนื้อชินตะกั่วของเมืองปากน้ำสมุทรปราการ หลวงพ่อปานท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อเชย ได้วิชามาก็มาก แต่สร้างพระปิดตาให้เนื้อและพิมพ์ผิดไป เพื่อไม่ให้เป็นการวัดรอยเท้าอาจารย์ แต่พิมพ์นี้หลวงพ่อเชย วัดจากแดงก็มีสร้างเหมือนกัน แต่บางกระแสก็ว่าเอาจากวัดบางกระสอบไปแจก จะอย่างไรก็ช่างพระปิดตาพิมพ์นี้พุทธคุณก็ยังหวังพึ่งพาได้ ราคาก็แค่หลักพันต้นๆ พระปิดตาพ่อท่านเขียว วัดหรงบล องค์นี้สั่งตรงมาจากเมืองนครศรีธรรมราชเลยทีเดียว สร้างเมื่อปี พ.ศ.2510 ครับส่วนผสมนอกจากผงวิเศษ ชานหมาก และว่านแล้ว ก็มี"นำนมควาย" ผสมอยู่เป็นตัวประสาน อายุการสร้างแค่ 30ปีเท่านั้น แต่ค่านิยมไปแรงกว่า พระเก่าๆหลายวัดเชื่อผมไหมครับว่าท้องถิ่นเขาเล่นกันหมื่นกว่าๆต่อองค์ แต่ก็เห็นวางแค่หลักพัน ไม่ขอยืนยันว่าแท้หรือเปล่า? เนื่องจากของเก๊ มีมากกว่าของแท้ และก็ระบาดมานานแล้วด้วย จนบางองค์ก็หลงเล่นเป็นแท้ไปแล็วครับ