รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระชัยวัฒน์ พระชัยวัฒน์พระครูสอน วัดมักกะสัน กทม. จัดว่าเป็นพระดีมีแววสดใส ในทุกยุค ทุกสมัย ที่ใครๆก็อยากจะได้ ว่ากันว่า มูลเหตุจูงใจ อย่างหนึ่งก็มาจาก มีผงเก่าของ สมเด็จฯ โต ผสมอยู่ ก็ดูๆกันไว้ว่า ราคาจะไปหยุดที่หลักอะไร แต่ในปัจจุบัน สภาพอย่างองค์นี้ น่าจะอยู่ประมาณ 1.5-2.5 หมื่น โดยเอาเกณฑ์ ความพอใจระหว่างเจ้าของ และ ผู้เช่าเข้ามาว่ากัน พระเลี่ยง กรุวัดประตูลี้ จ.ลำพูน เป็น1ใน4 ของพระกรุที่ขุดพบจากวัดประจำ 4 มุมเมือง ของนครหริภุญชัย แต่อดีตสวยๆ ราคาก็ดีดไปอยู่หลายหมื่นแหละ แต่สำหรับองค์นี้คงได้แค่ 1.5 หมื่นบาท โดยประมาณ เพราะมีสภาพแค่ 70 เปอร์เซ็นต์ ผิวด้านหน้าลึกไปพอสมควร จนรายละเอียดขององค์พระและกุมภัณฑ์มองไม่เห็น สำหรับพระเลี่ยงนี้เรื่องพุทธคุณว่าไปแล้ว ก็ไม่น่าจะผิดหรือต่างไปจากพระรอดเลย เพราะเป็นพระเครื่องที่สร้างพร้อมๆกัน
พระขรัวอีโต้ กรุวัดเลียบ กทม.พระกรุนี้มีพุทธคุณเด่นชัดมากทางนิรันตราย จนได้รับฉายาว่า "พระรอดเมืองใต้" จัดอยู่ในประเภทของดีราคาถูก ที่ไม่แพงก็เพราะว่าพระพิมพ์นี้หาความสวยงามแทบจะไม่ได้เลย ดูรายละเอียดแล้วเจตนาของผู้สร้างคงเน้นเฉพาะพอให้เป็นรูปองค์พระเท่านั้น และก็เน้นพุทธคุณเป็นหลัก พระดีๆ แบบนี้จึงไม่รู้จักแพงสักที อย่างองค์นี้ถือว่าสวยสภาพสมบูรณ์แบบเดิมๆ เลยก็ว่าได้ คือมีถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ชนิดส่งประกวดก็น่าจะหยิบมาสักรางวัลหนึ่งราคาผมว่าน่าจะอยู่ประมาณ 4-5 พันบาท คืออาจจะดูสูงไปหน่อยแต่อย่าลืมซิครับว่า พระขรัวอีโต้นั้นหาสวยๆ สมบูรณ์ยากจริงๆ เหรียญรุ่น 1หลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก จ.ประจวบคีรีขันธ์เป็นเหรียญยอดนิยมในอันดับต้นๆ ของเหรียญพระเกจิอาจารย์อีกเหรียญหนึ่ง มูลค่าในการเล่นหา สำหรับเหรียญสวยๆ ชนิดติดรางวัลอย่างน้อยๆก็เฉียดๆแสนเต็มที องค์นี้ไม่ถึงติดรางวัลหรอกครับเพราะมีสภาพประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์สวย ด้านราคาจึงน่าจะอยู่ประมาณ4-5หมื่นบาทหรืออาจจะสูงกว่านี้ก็ได้ เพราะเหรียญนี้หาของแท้ชมยากมากทีเดียว เป็นเหรียญที่ดีทางหนังเหนียวเป็นที่สุด
หลวงพ่อโตกรุวัดบางกระทิง จ.พระนครศรีอยุธยา องค์นี้แต่ก่อนสัก 60 - 70 ปีมาแล้ว เขาว่าพระสมเด็จวัดระฆังชิดซ้ายไปเลย เพราะแต่ก่อนเขาชอบพระเหนียวๆกันยิ่งหลวงพ่อโตบางกระทิงด้วยแล้ว ไม่ใช่เหนียวอย่างเดียวครับ แต่ยังทนกระบองอีกด้วย หาพระเครื่องที่มีพุทธคุณแบบนี้ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆ ดูไปแล้วพระชุดนี้น่าจะแพงนะครับ แต่ก็ไม่แพงทราบไหมว่าเป็นเพราะอะไร? เป็นเพราะภายหลังหลวงพ่อโตแตกกรุออกมาหลายแห่งแต่เล่นเป็นของบางกระทิงกันหมด จำนวนพระจึงมีมากเกินไปสภาพ 70เปอร์เซ็นต์ อย่างองค์นี้ เช่าหาก็ไม่น่าจะเกิน 1.5 พันบาท เหรียญหลวงพ่อจีด วัดเขาพลู จ.ชุมพร เหรียญนี้ดูสภาพแล้วก็ประมาณ80เปอร์เซ็นต์ ไม่สึกไปเท่าไรหรอกครับ แต่เพราะเป็นเหรียญยุคเก่าที่มีศิลปะการแกะแบบ "นูนต่ำ" รายละเอียดจึงดูบางเบา พอสึกหน่อยก็ดูเหมือนสึก มากประมาณการราคาของเหรียญนี้ ควรมีประมาณ 3.5-4 พันบาท สวยๆ บางท้องที่อาจถึงหมื่น เพราะเป็นเหรียญที่หายาก และมากด้วยประสบการณ์อีกเหรียญหนึ่งครับ