รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระปิดตาหลวงพ่อเชย
วัดท่าควาย จ.สิงห์บุรี นี่ก็เป็นพระปิดตาอีกพิมพ์หนึ่ง ที่คุ้นหูคุ้นตา นักเล่นกันมานาน เมื่อก่อนหลง เล่นกันว่าเป็นพระปิดตา ของหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสงคราม เพราะท่านทั้งสอง เป็นสหธรรมมิกกัน แล้วหลวงพ่อรุ่ง เอาพระปิดตาหลวงพ่อเชย มาแจก ที่วัดท้ฃ่ากระบือ คนจึงลือ กันว่าเป็นของหลวงพ่อรุ่ง แปลก นะครับว่า พระปิดตาหลวงพ่อเชย นี้ก็ดังมานาน เล่าขานกันมาก็หลายสิบปี แต่ทีกับราคา กลับไม่แพง เพราะชื่อท่านว่า "เชย" จึงไม่กล้าเอาพระปิดตา ของท่านมาใช้ หรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ ใช้พระปิดตาของท่าน ไม่มีคำว่าเชยแน่นอนครับ
ดัชนีราคา สวยๆ ก็หลัก พันกลางๆ ไม่สวยก็หย่อนลงมาหน่ออย แต่คอยดูไปเถอะ ของมีน้อยเมื่อไหร่เป็นแพงแน่
พระปิดตา พิชัยดาบหักพระปิดตา พิมพ์นี้ ดูจากศิลป์ และเนื้อหาแล้ว น่าจะเป็นพระเครื่อง ที่สร้างพร้อมกัน ก็ได้แหล่ง กำเนิด อยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ด้วยประสบการณ์ เรื่องคงกระพัน เป็นเลิศ อันเหมาะแก่ทหาร ที่ออกศึก จึงได้มีการ เอาชื่อ ของพระยาพิชัยดาบหัก อันเป็นนักรบผู้กล้าหาญ มาตั้งเป็นชื่อพระ ไม่ใช่ว่าพระยาพิชัยดาบหัก เป็นผู้สร้าง ดังที่เข้าใจ แต่ตอนแรกนะครับ
ดัชนีราคา ต้องว่ากัน ในหลักพันกลางๆ เป็นอย่างน้อย สวยมาก ก็แพง มากขึ้นไปอีก
เหรียญหลวงปู่ชู
วัดนาคปรก กทม. นี่เป็นเหรียญพระเกจิ ดังย่านฝั่งธนบุรี ที่แม้ว่าจะเป็นเหรียญตาย แต่ก็หายาก และมีราคาแพง เหรียญนี้สร้าง เมื่อปี พ.ศ.2478 หลังจากท่านมรณภาพ ไปแล้ว แต่มีประสบการณ์เหนียวพิลึก และคนนึกแต่ อยากจะได้ เพราะผู้ปลุกเสก นั้นไม่ใช่ธรรมดา เป็นเจ้าของเหรียญหล่อ ราคาแพง ที่สุดของเมืองไทย ท่านนั้นคือ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพงครับ หาเหรียญหล่อ หลวงพ่อไปล่ ไม่ได้ เพราะกำแล้วแพง ก็ต้องแล่น มาหาเหรียญนี้กันดีกว่า เพราะหลวงพ่อไปล่ ท่านก็ปลุกเสก ให้เหมือนกัน
ดัชนีราคา อยู่ประมาณ หลักพันกลางๆ แต่เหรียญมีน้อยครับ เจอแล้วก็ไม่ควรปล่อยให้หลุดมือ
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี
อาศรมบางมด กทม. รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 ครับ สรางเมื่อปี พ.ศ.2496 ประสบการณ์ หวังพึ่งพาได้แน่ เพราะหลวงพ่อโอภาสีนี้ ท่านเก่ง กสิณนัก ท่านเพ่งกองไฟได้เป็น วันเป็นคืน อย่างคนเราเพ่งได้ประเดี๋ยวประด๋าว ก็แสบตาแล้ว วัตถุ มงคล ของท่านเด่นทางคุ้มครอง โดยเฉพาะ แต่อ่อนด้านเมตตาโชคลาภ ไปสักนิด ถ้าคิดจะหาของดีไว้คุ้มครองตนแล้ว ต้องไม่แคล้ว เหรียญหลวงพ่อโอภาสีครับ
ดัชนีราคา เหรียญนี้ เป็นเหรียญรุ่น 2 แต่ค่านิยมกลับเป็นรอง เหรียญรุ่น 3 พิมพ์มีลูกกรงราวบันได เพราะทั่วไป ยังเห็นเช่าอยู่ ในหลักพันต้นๆ ถึงกลางๆ
พระสมเด็จ พิมพ์ ไผ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง
วัดบางปะกอก กทม. ท่านนี้ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณ กันให้มากนัก เพราะคนเขารู้จักกันทั่วทั้งประเทศ แต่บางที หรือบางคนอาจจะไม่ทราบ มาก่อน ก็ได้ว่า ท่านนี้ก็เป็นอาจารย์ รูปหนึ่ง ของ กรมหลวงชุมพรเขต อุดมศักดิ์ เหมือนกัน เก่งหรือไม่ก็จงใช้วิจารณญาน กันเถิดหลวงพ่อพริ้ง ท่านเก่งทางเรื่องการทำผงวิเศษมาก ฉะนั้น พระสมเด็จของท่าน เนื้อหา มวลสาร ต้องจัดว่า อยู่ในชั้นเยี่ยมทีเดียว แถมประสบการณ์ก็เหนียวดี เสียเหลือเกิน เมื่อเดินมา พบหาควรเช่าเอาไว้ ปล่อยผ่านไป ก็ยิ่งต้องเช่าแพงขึ้นไปอีกละครับ
ดัชนีราคา โดยประมาณแล้ว อยู่ในหลักพันกลางๆ ถึงแก่ๆ แต่นี่เป็นราคาตอนนี้ อนาคตต้องไปว่ากันที่ราคา ใหม่ครับ
พระกริ่ง ประภามณฑล
วัดดอนยานนาวา กทม. ไม่ใช่ว่าผมจะเอาเรื่องเก่า มาเล่าใหม่ แต่ก็ได้นำเอามาเล่าอีกที ก็เพราะว่านี่แหละคือ พระกริ่งอีกรุ่นหนึ่ง ในสมเด็จ พระสังฆราช (แพ) เสด็จไปเท ทองที่วัดดอนยานนาวา เมื่อปี พ.ศ.2480 พุทธคุณ ของพระกริ่งสายวัดสุทัศน์ โดยทั่วๆไป จะหนักไปทางเมตตา มหานิยม และแคล้วคลาด แต่แปลกที่พระกริ่งรุ่นนี้ กลับดีทางมหาอุด และคงกระพันนำหน้า
ดัชนีราคา เมื่อก่อนแสนถูก แค่หลักพัน แต่ตอนนี้สวยๆ ครึ่งแสน เจ้าของก็ยังหวงครับ
พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ
วัด บางแก้ว นครปฐม ก็เป็นพระชัยวัฒน์ ที่มีประวัติการสร้างดีมากอีกสำนักหนึ่ง ปีที่สรางตกประมาณปี พ.ศ.2460 หรืออาจจะก่อนกว่า ซัก 2-3 ปี อายุเก่ากี่ปี ก็บวกเอาเองครับ ท่านสรางกันหลายพิมพ์ และก็มีเป็นจำนวนมาก ในภาพเรียกว่าพิมพ์ต้อ ปัจจุบัน วงการเริ่มเล่นหากันแรง จนแซงพระชัยวัฒน์ของวัดสุทัศน์ เป็นบางรุ่นไปแล้ว พระของหลวงปู่บุญ ใช้ดีทุกรุ่นทุกพิมพ์ครับ แต่สำหรับพระชัยวัฒน์ ต้องระวังกันซักนิด เพราะของเก๊ เล่นทำออกมาขายทีละเป็นช่อๆ เฉียบขนาด เซียนยังโดนปาดคอ
ดัชนีราคา หลักหมื่นกว่าๆสวยๆ และบางพิมพ์ก็ขึ้นเลขสองได้สบายๆ
รูปเหมือนหลวงพ่อจง
วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นวัตถุมงคล ของยอดเกจิอาจารย์ ยุคสงคราม อินโดจีน ที่ใครๆ เมื่อได้ยินเป็นร้องอ๋อ ใช่ล่ะครับ หลวงพ่อจงท่านนี้ ขนาดหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ก็ยังนับถือ รูปเหมือนรุ่นนี้สร้างเมื่อ ปี พ.ศ.2499 เป็นรูปเหมือนหล่อแบบโบราณ ใต้ฐานตอกชื่อเอาไว้ ใครได้ไว้ใช้บูชา จะมีแต่เฮงและเฮง เพราะเช่าแต่ละองค์ก็ไม่แพง แถมของเก๊ก็ไม่ค่อยน่ากลัว กลัวแต่อย่าโลภ ก็แล้วกัน เพราะ เดี๋ยวจะหันไปดูของเก๊เป็นแท้ไปเสีย แล้วเมื่อนั้น ก็ได้แต่อ่อนเพลีย ละเหี่ยหัวใจ
ดัชนีราคา ไม่แพงเลยครับ ถ้าคิดจะหา เอาเองที่สวยๆ ก็เช่าแค่หลักพันต้นๆ เท่านั้นเอง