รู้ชื่อ รู้สภาพ รู้ราคา
พระปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก จัดว่าเป็นพระดีมีแววสดใส ในทุกยุค ทุกสมัย ที่ใครๆก็อยากจะได้ ว่ากันว่า มูลเหตุจูงใจ อย่างหนึ่งก็มาจาก มีผงเก่าของ สมเด็จฯ โต ผสมอยู่ ก็ดูๆกันไว้ว่า ราคาจะไปหยุดที่หลักอะไร แต่ในปัจจุบัน สภาพอย่างองค์นี้ น่าจะอยู่ประมาณ 1.5-2.5 หมื่น โดยเอาเกณฑ์ ความพอใจระหว่างเจ้าของ และ ผู้เช่าเข้ามาว่ากัน พระกริ่งเขมร เป็นพระกริ่งที่ค่อนข้าง หายากสำหรับยุค แรกๆ อย่างองค์นี้ เจอแต่ละที มักจะเป็นพระกริ่ง ยุคพอลพต กันทั้งนั้น หากเป็นพระกริ่งยุคแรกๆ และเป็นสัมฤทธิ์ อย่างองค์นี้ เอาเป็นว่ามีเงินแสน ใช้แน่นอนครับ
หลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ พิมพ์กลาง ปี 97 ในสถานการณ์ ของตลาดทั่วๆไป สำหรับรุ่นนี้ พิมพ์กลาง ค่านิยมยังเป็นรอง พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก (พิมพ์พระรอด) แต่ก้อไม่ถึงกับ ทิ้งช่วงห่างมากเกินไป องค์นี้ ดูสภาพ ก็ยังสมบูรณ์ดี ราคาเราตีว่า น่าจะอยู่ในเกณฑ์ หนึ่งแสนบาท จะขาดหรือเกิน จากนี้ก็ไม่หนีกันเท่าไหร่หรอกครับ พระสวนเดี่ยว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ก็เป็นพระกรุเดียว กับพระผงสุพรรณ นั่นแหละครับ อยู่ในตระกูล พีระมเหศวร แต่องค์นี้ มีหน้าเดียวจึงพากันเรียกว่า "พระสวนเดี่ยว" ราคายังเป็นรอง พระมเหศวร ซ้ำหน้าสึก เพราะใช้งานมาก่อน ราคาจึงน่าจะตก อยู่ในเกณฑ์ ประมาณหลักพันกลางๆ
พระงบน้ำอ้อย หลวงพ่อเนียม ววัดน้อย จ.สุพรรณบุรีเป็นพระดีที่ส่งตรง มาจากเมือง ขุนแผน กิตติศัพท์ ได้ยินว่าเขาจับแต่ละที ต้องมีเป็นหมื่น องค์ไหน ดูง่ายๆ จ่าย 2-3 หมื่น ก็ยังได้ แต่ต้องระวังของ หลวงพ่อจอน ลูกศิษย์ท่าน ที่สรางมาทีหลัง เพราะราคา ยังไม่ถึง ของอาจารย์ แค่หลักพันเอง แต่ก็เคยมีข่าว ว่ามีคนพลาดมาแล้ว เหรียญเสมา หน้าเล็ก หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก แม้จะไม่บอกแต่ชื่อเสียง ของพระเกจิอาจารย์ ท่านนี้ ก็มีมานานแล้ว ค่านิยมเป็นรอง พิมพ์หน้าใหญ่อยู่ แต่ดูแล้ว เป็นรองก็ไม่เท่าไหร่ เสียดายที่ใช้สึกไปแล้ว แต่สภาพอย่างนี้ น่าจะอยู่ที่หมื่นกว่าๆ ถ้าสวยสมบูรณ์กริ๊บๆ 2-3 หมื่น ยังพอไหว
พระวัดปากน้ำ รุ่น 1 เป็นชนิด แบบมีเคลือบแล็คเกอร์ ตามขอบด้านข้าง มีรอยบิ่นกระเทาะเนื้อขาดหายไป ราคาจึงพลอยถอยลด ลงไปด้วย ถ้าสวยๆ น่าจะอยู่ในหลักหมื่นกลางๆ ถึงหมื่นแก่ๆ แต่องค์นี้ถ้าว่ากันตามสภาพแล้ว คงอยู่ใน 3 - 4 หมื่น ครับ พระเลี่ยง กรุวัดประตูลี้ จ.ลำพูน เป็นพระเครื่อง ที่มีศิลปสกุลช่าง สมัยหริภุญชัย องค์มีขนาดใหญ่กว่าพระรอด แต่ก็มีคนอยากได้กันมาก เหมือนกัน ส่วนมากราคา จะอยู่ในเกณฑ์ หลักพันแก่ๆ ถึงหมื่นต้นๆ สำหรับองค์นี้เกณฑ์ อยู่ในประมาณหมื่นนิดๆ แต่คิดว่า นานไป คงจะไม่ค่อยพบกันแล้วล่ะ
พระกริ่ง นเรศวรวังจันทน์ จ.พิษณุโลกเป็นพระกริ่ง ยุคใหม่ ที่ดีทั้งพิธีกรรม และเยี่ยมด้วยเนื้อหา ราคาตอนนี้ จึงอยู่ในเกณฑ์ หมื่นต้นๆราว 2-3หมื่น เห็นจะได้ แต่ต้องสวยๆ นะครับ หากหย่อนงามลงมา ก็น่าที่จะมี แค่หมื่นกว่าๆ แต่ว่าตอนนี้ มีข่าวเสาะหากันจังเลยครับ พระกริ่งบัวรอบ หลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ รุ่นนี้บางทีเรียกว่า รุ่น ฐานลายเซ็น เพราะใต้ฐาน มีการตอกชื่อวัด และสมณศักดิ์ ของ พระอาจารย์ทิม เอาไว้สวยๆ เคยขึ้นไปอยู่ ที่หลักหลายหมื่น แต่เพลาๆ ลงมาเพราะโดนมรสุม ของกระแส เศรษฐกิจ องค์นี้อยู่ในสายตาของคนชอบของสวย อาจจะไม่ค่อยถูกใจ เพราะมีคราบเบ้า และคราบความเก่าจับ เขรอะตามผิว แต่ก็ดีตรงที่ดูง่าย อย่างนี้ควรจ่ายประมาณ 4-5 หมื่นเห็นจะได้